Khánh thành tổ đình Tra Am và húy nhật Tổ khai sơn

GNO - Sáng qua, 27-11, tại tổ đình Tra Am (phường An Tây, TP.Huế) đã trang nghiêm diễn ra lễ húy nhật Tổ khai sơn và khánh thành.

TA (8).JPG


Nhiều lẵng hoa chúc mừng đã được trao tặng tới buổi lễ

HT.Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế cùng chư tôn giáo phẩm chứng minh, chư tôn Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế, các tổ đình, tự viện, thiền viện, niệm Phật đường và đông đảo Phật tử trong và ngoài tỉnh tham dự.

Ông Hoàng Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh TT-Huế; ông Nguyễn Tài Tuệ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cùng đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh, thành phố tham dự.

HT.Thích Đức Chơn đại diện tông môn pháp phái tổ đình Tra Am đọc diễn văn khai mạc, cho biết, tổ đình Tra Am do Tổ sư Viên Thành thế danh là Công Tôn Hoài Trấp, chắc nội của vua Gia Long thuộc phòng Định Viễn Quận Vương khai sơn năm 1923, tọa lạc dưới chân núi Ngũ Phong (TP.Huế đến nay) gần một thế kỷ. Bước đầu, đây chỉ là một thảo am mái tranh phên đất, dần dần qua các thế hệ truyền thừa đã được tu tạo bằng gạch gói.

Gần một thế kỷ qua, với thời gian khắc nghiệt cùng chiến tranh tàn phá khiến ngôi tổ đình xuống cấp nghiêm trọng. Ngày 6-10-Tân Mão (2011) nhân húy nhật lần thứ 83 của Tổ khai sơn đã đặt đá đại trung tu. Sau 4 năm xây dựng, ngôi tổ đình đã khang trang nghiêm tịnh.

TA (3).JPG


Chư tôn Hòa thượng chứng minh buổi lễ

TA (5).JPG
Chư tôn đức Tăng Ni, lãnh đạo chính quyền, Phật tử dự lễ

Sau diễn văn khai mạc, TT.Thích Thế Thanh, Phó ban Tái thiết đã đọc báo cáo kinh phí và quá trình xây dựng với tổng chi hơn 15 tỷ đồng. Đồng thời cũng gửi lời tri ân đến chư tôn thiền đức Tăng Ni và nam nữ Phật tử xa gần đã cầu nguyện và phát tâm hỷ cúng trong việc trùng tu lần này.

Trong lời đạo từ, thay mặt chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế, HT.Thích Khế Chơn, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đã sơ lược trình bày tiểu sử và công hạnh của Tổ khai sơn. Qua đó, khuyến khích tinh thần tu học của tứ chúng theo tấm gương của Tổ.

Sau lễ cắt băng khánh thành, chư tôn thiền đức Tăng Ni đã cử hành lễ niệm hương cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

TA (11).JPG
Nghi thức cắt băng khánh thành tổ đình Tra Am

TA (13).JPG
Chư tôn thiền đức Tăng Ni cử hành lễ niệm hương cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc

Trước đó, 26-11, BTC đã cử hành lễ khai kinh, cung tiến Tổ khai sơn, chư vị Giác linh trong tông môn pháp phái, phổ tiến bách tánh hương linh. Chiều cùng ngày diễn ra lễ đăng đàn chẩn tế âm linh cô hồn và buổi tối đã cử hành lễ tạ tháp, tụng kinh Di Giáo và đốt nến tưởng niệm tại bảo tháp Tổ khai sơn.

Chi Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày