Khánh thành tượng Phật ngồi lớn nhất thế giới

GNO - Một trong những bức tượng Phật ngồi lớn nhất thế giới (ảnh), được thực hiện bởi M. Muthiah Sthapathi có trụ sở tại Chennai, đã được khánh thành tại chùa Rambadagalla Vidyasagara, cách Colombo khoảng 100 km hôm thứ Năm (30-4).

vch 1.jpg

"Đó là một tác phẩm nguyên khối, được đục ra từ một tảng đá duy nhất và cao 22,86 mét", ông Muthiah Sthapathi, người trở lại Chennai vào thứ Sáu sau lễ khánh thành cho biết.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã dự lễ khánh thành bức tượng trong sự hiện diện của các vị trong nội các. Người dân từ các nước Phật giáo như Campuchia và Thái Lan cũng đã đến viếng ngôi chùa.

"Dự án bắt đầu vào năm 2002 và hơn 15 nhà điêu khắc đã làm việc để tạo nên tác phẩm. Bức tượng sẽ có chi phí khoảng 9 triệu rupi", ông Muthiah, người xuất thân từ một gia đình điêu khắc từ huyện Ramanathapuram nói.

Người giành giải Padma Shri, ông Muthiah 72 tuổi là một trong những sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp tại Cao đẳng Chính phủ về Kiến trúc và Điêu khắc, Mamallapuram, nơi được giảng dạy bởi Vaidhyanatha Sthapathi.

Tác phẩm của ông Muthiah bao gồm một bức tượng Anajneya cao 9,7 mét tại Nanganallur, một bức tượng Krishna cao 18,2 mét và một bức tượng Sankaracharya tại Enathur ở Kancheepuram.

Ông Muthiah giải thích rằng ban đầu, bức tượng Phật đã được lên kế hoạch cao 20,4 mét. Một cái bệ được trang trí với những con thiên nga và voi đã làm tăng chiều cao của bức tượng.

"99% công việc đã xong và sẽ cần một vài thao tác chạm khắc sau cùng", ông Muthiah cho biết.

Văn Công Hưng (Theo The Hindu)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày