Khắp nơi trẩy hội

GN - Trong những ngày vừa qua, nhiều lễ hội xuân trên khắp cả nước đã diễn ra tưng bừng, trong đó không thể bỏ qua: chùa Phật Tích (Bắc Ninh) khai hội ngày mồng 4 Tết; Lễ hội chùa Bái Đính (Gia Viễn - Ninh Bình), Lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức - Hà Nội), Lễ hội đền Sóc (Sóc Sơn - Hà Nội) cùng khai hội vào mồng 6 Tết; Lễ hội Tịch điền vào mồng bảy tháng Giêng âm lịch; Yên Tử khai hội vào mồng 10 tháng Giêng âm lịch…

Chua-Huong_5.jpg

Khai hội chùa Hương

Sáng 29-1-2012 (tức mùng 7 tháng Giêng Nhâm Thìn), tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự. Phát biểu tại lễ hội, Chủ tịch nước khẳng định: lịch sử Việt Nam đã chứng minh, dù bất cứ hoàn cảnh nào, nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển của đất nước.

Từ xưa đến nay, Lễ xuống đồng đều rất được coi trọng, mở đầu cho một vụ mùa mới, trở thành nét sinh hoạt văn hóa quan trọng, một di sản văn hóa tinh thần mà các thế hệ người Việt Nam kế thừa và phát huy.

Kết thúc lễ hội, một cao niên trong làng khoác áo Long bào nhập linh khí quân vương khoan thai đi đường cày đầu tiên. Tiếp đó là những đường cày của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Nam và đông đảo người dân tham gia lễ hội, lật lên những lớp đất nâu, tơi xốp.

chùa hương.jpg

Chư vị giáo phẩm thắp hương khai hội

Trước đó, sáng mùng 6 tháng Giêng âm lịch, Lễ khai hội chùa Hương năm 2012 được tổ chức tại sân trước Thiên Trù.

Trong ngày khai hội, Hòa thượng Yoshimizu Daichi - trụ trì chùa Nisshin kustu - thành phố Tokyo, Nhật Bản đã đích thân tặng 30 cây anh đào Nhật Bản trồng tại vườn chùa để tỏ lòng ngưỡng mộ vẻ đẹp cũng như những nét văn hóa tâm linh vô cùng độc đáo của di tích Hương Sơn và thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Phật giáo hai nước.

IMG_2212.JPG

Khai hội chùa Bái Đính

Mặc dù thời tiết buốt giá cùng với mưa phùn lất phất nhưng lượng du khách đổ về trẩy hội chùa Hương vẫn không ngừng tăng lên. Lượng du khách đi xe máy trẩy hội quá lớn cùng với những đoàn xe chở khách cỡ nhỏ và trung bình khiến nhiều đoạn đường gần suối Yến bị dồn ứ tắc nghẽn. Hiện tượng quá tải không chỉ ở ga cáp treo mà ngay kéo dài từ bến Yến, bến Đục, Thiên Trù và điểm cuối cùng là động Hương Tích. Nhiều người may mắn hơn vượt qua được cửa ải ga cáp treo nhưng với dòng người như nêm cối trước cửa động, nhiều người đành chọn phương án bái vọng từ xa vì không thể tìm được cách len vào trong động trong buổi sáng. Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương cho biết, từ mồng 1 Tết đến nay đã có hơn 16 vạn du khách trẩy hội chùa Hương; trong đó riêng trong ngày khai hội ước tính có hơn 4 vạn du khách.

Ngày 26-1 (tức mồng 4 tháng Giêng năm Nhâm Thìn), Ban Quản lý di tích huyện Lạc Thủy, Hòa Bình đã tổ chức Lễ khai hội Chùa Tiên Phú Lão năm 2012.

Hàng ngàn Phật tử cùng du khách thập phương nô nức trẩy hội Chùa Tiên Phú Lão, tham gia vào các hoạt động lễ hội mang đậm tính truyền thống dân tộc, tâm linh hướng thiện như dâng hương, hát cung văn nhằm ca ngợi con người, cầu tài, cầu lộc, cầu mùa màng bội thu. Chùa Tiên Phú Lão có 15 điểm động thuộc khu di tích được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp quốc gia, hàng năm thu hút trên trên 300.000 lượt khách đến tham quan, vãn cảnh, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. 

Trong ngày khai hội có gần 5.000 du khách đến trẩy hội, hành hương.

Yên tử.jpg

Hàng ngàn người hành hương lên đỉnh non Yên

Ngày 1-2-2012 (tức mùng 10 tháng Giêng năm Nhâm Thìn), Lễ khai hội Yên Tử đã diễn ra long trọng và rộn rã giữa tiết trời xuân ấm áp.

Đây là một trong những lễ hội hành hương mùa xuân lớn nhất Việt Nam, cả về quy mô và thời gian trẩy hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, cùng quý HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Thanh Quyết, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Ninh và chư tôn đức Tăng Ni đã tham dự.

Dự lễ khai hội có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTƯMTTQVN; các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Đã trở thành nét văn hóa, lễ hội Yên Tử hàng năm là điểm hẹn mùa xuân cho mọi người tạm gác những lo toan thường nhật trong cuộc sống đời thường.

Cứ mỗi độ xuân về, du khách thập phương và mọi miền Tổ quốc lại hành hương về Yên Tử chiêm bái cảnh quan nơi này, được hòa mình vào không gian linh thiêng để tỏ lòng thành kính trước Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Lễ khai hội mở đầu bằng nghi thức rước bát bửu, kiệu, hương đăng, hoa quả vô cùng hoành tráng và long trọng với hàng trăm người dân ở TP.Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) thực hiện, mang đậm màu sắc Phật giáo.

Sau tiếng trống khai hội, hàng vạn du khách đã nô nức hành hương, leo đỉnh non thiêng để hướng về cõi Phật. Từ đầu Tết đến trước khi diễn ra khai hội đã có hơn 30 vạn lượt khách đến với non thiêng Yên Tử. Trong đó, có những ngày, lượng khách đến Yên Tử đạt trên 6 vạn lượt người.

Đây là một trong những lễ hội hành hương mùa xuân lớn nhất Việt Nam, cả về quy mô và thời gian trẩy hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Năm 2011 lễ hội Yên Tử đã đón hơn 2,2 triệu lượt khách, tăng 800.000 lượt so với năm 2010. Ước tính, năm nay, di tích Yên Tử sẽ đón khoảng 3 triệu lượt khách hành hương, tham quan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.

Thông tin hàng ngày