Khóa học Phật pháp thường niên lần thứ 32 tại Maitripa

GN - Từ ngày 10-1 đến ngày 13-1, Viện Kagyu E-Vam đã tổ chức khóa học Phật pháp hàng năm lần thứ 32 tại Trung tâm tu học Maitripa ở Healesville, Victoria. Viện được thành lập bởi cố Lạt-ma Traleg Kyabgon Rinpoche khi ngài chuyển đến định cư tại Australia, và không lâu sau đó ngài đã tổ chức khóa học Phật pháp thường niên.

khung canh.jpg


Khung cảnh tại Trung tâm tu học Maitripa

Khóa học Phật pháp năm nay giảng dạy về các vấn đề triết học Phật giáo và thiền định theo các truyền thống Nguyên thủy, Đại thừa và Kim Cương thừa, triết học tỷ giảo và tâm lý học. Trong suốt bốn ngày diễn ra khóa học, những người tham gia đã có cơ hội được lắng nghe sự giảng dạy của năm vị giáo thọ sư nổi tiếng về các chủ đề từ cơ bản đến chuyên sâu.

Năm vị giáo thọ sư tham gia giảng dạy trong khóa học lần này gồm Hòa thượng Ekai Korematsu Osho, Sư Bhante Tejadhammo, Sam Bercholz, Tiến sĩ Kathleen Gregory, và Dee Collings.

Sam Bercholz, một giáo thọ sư nổi tiếng thuộc dòng truyền thừa Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng trong hơn 40 năm qua, đã có cuộc nói chuyện dựa trên cuốn sách Chánh niệm trong hành động (Mindfulness in Action) của ngài Chogyam Trungpa Rinpoche. Ngài cũng giảng về chủ đề “Hoa sen trắng: Bắt gặp tâm của bậc thầy trong việc cầu nguyện bảy hàng kim cương đối với ngài Liên Hoa Sinh”.

Sư Bhante Tejadhammo giảng về chủ đề “Therigatha: Trái tim giải thoát, những bài ca của người nữ về sự giải thoát” và trao đổi về đề tài “Ánh mắt từ bi khi đối diện đau khổ”. Sư Bhante Tejadhammo thọ Cụ túc giới tại Thái Lan vào năm 1981 và đã nghiên cứu và học hỏi giáo lý của cả ba truyền thống Phật giáo.

Hòa thượng Ekai Korematsu Osho giảng về đề tài “Những thiền ngữ của Tổ Bồ Đề Đạt Ma”, nêu lên ý nghĩa của bốn phần chính: “Cương lĩnh tu tập”, “Bài pháp huyết mạch”, “Bài pháp đánh thức” và “Bài pháp đột phá”. Ngài giảng giải thêm về tác phẩm Thiền tâm, Sơ tâm của tác giả Shunryū Suzuki Roshi. Hòa thượng Ekai Korematsu Osho sinh ra tại Nhật Bản năm 1948. Ngài thọ Đại giới theo truyền thống thiền Tào Động năm 1976, sau đó đến định cư tại Australia năm 1999 và thành lập Trung tâm Phật giáo Jikishian ở Melbourne; trung tâm này được liên kết với ngôi chùa cùng tên ở Kyoto, Nhật Bản.

Một điểm nhấn khác trong chương trình khóa học lần này là bài nói chuyện của Tiến sĩ Kathleen Gregory về đề tài: “Phật giáo và cách trị liệu sức khỏe tâm lý: Sự tử tế giúp việc trị liệu bản thân tốt hơn”. Tiến sĩ Kathleen Gregory là một người Phật tử đã tu tập và thực hành tâm lý trị liệu trong hơn 20 năm qua.

Bên cạnh đó, cư sĩ Dee Collings, một Phật tử thuần thành lâu năm và là cựu biên tập viên của Tạp chí Ordinary Mind (Tâm bình thường) đã nói về đề tài “Cuộc sống không bị thử thách: Vai trò của niềm tin đối với con đường giải thoát”.

Trung tâm Tu học Maitripa, nơi diễn ra khóa học Phật pháp thường niên, tọa lạc trên khu đất rộng 21 héc-ta ở một vùng quê xinh đẹp tại Healesville, cách thành phố Melbourne về phía Đông khoảng 90 phút đi xe ô-tô, và được bao quanh bởi hàng trăm mẫu đất của nhà nước và rừng quốc gia.

Ngài Traleg Kyabgon Rinpoche - người sáng lập Trung tâm - sinh năm 1955, được công nhận là thân tái sinh đời thứ chín của dòng truyền thừa Traleg lúc 2 tuổi, sau đó được tôn phong là tu viện trưởng của tu viện Tra’gu ở tỉnh Kham, Tây Tạng. Ngài đã trải qua quá trình tu học nghiêm ngặt và được đào tạo về thiền bởi các bậc thầy Kagyu và Nyingma ở Ấn Độ. Ngài chuyển đến định cư tại Australia vào năm 1980 và thành lập Viện E-Vam Kagyu vào năm 1982, Trung tâm Tu học Maitripa vào năm 1995, và các trung tâm tu học khác ở New Zealand cũng như Hoa Kỳ. Ngài viên tịch vào năm 2012.

Minh Nguyên (theo Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày