Khúc giao mùa

Giác Ngộ - Tháng 10 về, lá vàng rụng đầy những con đường nơi góc phố Hà thành. Lá trút lần cuối như giã biệt mùa thu, chào một mùa đông lạnh ngắt đang về. 

Từ bờ Hồ ngắm nhìn tháp Rùa trơ mình cùng gió sương mà thương, mà hoài cổ. Hà Nội của những tháng ngày sinh viên, của những kỷ niệm thời lên chùa học bài thi, nghe âm vang của những giai điệu hát về Thăng Long ngàn năm thương nhớ.

anh bai Khuc giao mua.jpg

Giao mùa - Ảnh: CTV

Tháng 10 về, nghe cái rét gõ cửa, những cơn bão dập dồn, những đợt lụt mênh mông nước ở miền Trung quê bạn cũng làm mình âu lo. Cái nghèo và nỗi mất mát chực chờ nơi dải đất cong cong mà người ta hay ví là chiếc đòn gánh của Việt Nam . Thương những bà mẹ già lam lũ, những em nhỏ cắp sách tới trường trong cái rét căm căm của tháng 10.

Tháng 10 về, ta nghe những ước mơ thời xưa cũ: “Lớn lên con sẽ đi đây đó để học những điều diệu kỳ từ cuộc sống”. Và mình đã đi thật. Ai đó bảo ước mơ nuôi dưỡng tâm hồn, mình nghiệm và thấy đúng quá.

Tháng 10 về, có một bậc thiên tài đã ra đi. Steve Jobs. Cái tên ấy khắc vào lòng người trên khắp năm châu với một niềm kính mến. Cái tên đã đi vào lịch sử và xốc dậy không biết bao nhiêu câu chuyện. Chợt nhớ hai câu trong Kinh Pháp Cú: “Hương các loài hoa không thể bay ngược gió/ Hương người đức hạnh ngược gió bay muôn phương”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày