Kiên Giang: Khởi động cho Hội thảo & Tập huấn Hoằng pháp toàn quốc 2010

LTS: Với chủ đề "Hoằng pháp với truyền thống hộ quốc an dân", Hội thảo và Tập huấn Hoằng pháp toàn quốc năm 2010 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 10-5 (23 - 27-3 ÂL) tại Kiên Giang do Ban Hoằng pháp TƯGH kết hợp với Ban Trị sự THPG Kiên Giang tổ chức. Đây được xem là khóa hội thảo, tập huấn quy mô của ngành hoằng pháp trong năm 2010 để hướng về kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Ngày hội của ngành hoằng pháp

Dù với tên gọi là khóa hội thảo và tập huấn, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên cuộc gặp mặt của các đại biểu ngành hoằng pháp cả nước được thiết kế như một ngày hội. Theo ĐĐ.Thích Minh Nhẫn, Chánh Thư ký Ban Trị sự THPG Kiên Giang, dự kiến sẽ có 1.500 đại biểu chính thức tham dự hội thảo, tập huấn. Riêng đêm khai mạc và các hoạt động ngoại vi dự kiến thu hút khoảng 20 ngàn đồng bào các giới tham dự tại khắp các địa điểm trong tỉnh Kiên Giang.

Một loạt các hoạt động sẽ được tổ chức trong 5 ngày diễn ra hội thảo, trong đó xen lẫn các buổi họp mang tính học thuật là những sinh hoạt văn hóa nghệ thuật Phật giáo mang tính quần chúng như: Ban Trị sự treo biểu ngữ chào mừng hội thảo hoằng pháp toàn quốc trên đường phố chính tại TP.Rạch Giá, thị xã Hà Tiên và các cây cầu tại Quốc lộ 81 từ Rạch Giá đến Hà Tiên cùng các cơ sở Phật giáo. Tại tư gia, tín đồ Phật tử treo cờ lồng đèn chào mừng. Tại các cơ sở Phật giáo Nam tông Khmer treo biểu ngữ chào mừng Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc bằng hai thứ tiếng Việt và Khmer; tổ chức cung nghinh Xá lợi Phật, đêm hoa đăng thắp nến cầu nguyện quốc thái dân an và cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ tại Công viên Văn hóa An Hòa, TP.Rạch Giá; thiết lập chùa tiêu biểu của Phật giáo Nam tông tại Công viên Văn hóa An Hòa (10 ngôi chùa, đây là văn hóa đặc thù của Phật giáo miền Tây); tổ chức đoàn đại biểu đến viếng và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh và thị xã Hà Tiên; tổ chức thuyết giảng giáo lý cho tín đồ Phật tử; tổ chức trình diễn văn nghệ Phật giáo, triển lãm tranh, ảnh, thư pháp và tổ chức văn hóa ẩm thực Phật giáo tại Công viên Văn hóa An Hòa; tổ chức Cổ Phật khất thực (đi bát hội); xe hoa diễu hành chào mừng đại biểu và lễ khai mạc v.v...

kiengiang-1.jpg

Chư tôn đức Ban Hoằng pháp TƯGH đến thăm BTS THPH Kiên giang và giảng đường đang thi công nhằm phục vụ cho Hội Thảo tập huấn Hoằnng Pháp -2010

Sog song đó, hoạt động từ thiện xã hội dự kiến sẽ tặng 100 căn nhà đại đoàn kết (1,5 tỷ đồng), tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, phát học bổng học sinh giỏi, phát xe đạp cho học sinh nghèo, phát quà từ thiện, xây cầu đường nông thôn, khám chữa bệnh cho người nghèo tổng trị giá trên 1 tỷ đồng, tổ chức cho Tăng, Ni, Phật tử hiến máu nhân đạo.

"Tất cả những hoạt động trên sẽ được cố gắng thực hiện sao cho chu tất để khóa hội thảo và tập huấn lần này sẽ trở thành một ngày hội thật sự của ngành hoằng pháp. Chúng tôi đang hết sức nỗ lực để các hoạt động được diễn ra một cách trọn vẹn và tạo sự thành công chung vì đây là lần đầu tiên một tỉnh của khu vực miền Tây Nam Bộ đăng cai sự kiện lớn này", ĐĐ.Thích Minh Nhẫn khẳng định.

Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất

Để chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức hội thảo, ngay từ giữa tháng 9-2009, một công trình làm việc đa năng bao gồm giảng đường chính và các phòng vệ tinh đã được khởi công xây dựng tại chùa Phật Quang, TP.Rạch Giá với tổng diện tích sử dụng sau khi hoàn thành lên đến 6.000m2.

Đây được xem như một công trình văn hóa mang tầm vóc của Phật giáo tỉnh Kiên Giang phục vụ cho sự kiện lớn này và cũng là bước chuẩn bị về địa điểm cho các hoạt động Phật sự trong tương lai của tỉnh nhà. Sau gần 7 tháng thi công với sự tập trung, đến nay dự án xây dựng đã hoàn tất được 80% tiến độ với chi phí hơn 5 tỷ đồng. Dự kiến, công trình sẽ được hoàn tất vào giữa tháng 5-2010 với tổng kinh phí đầu tư là 10 tỷ đồng để bắt đầu đón những thành viên đầu tiên của Ban Tổ chức đến chuẩn bị cho khóa hội thảo. Nói về công trình này, ĐĐ.Thích Minh Nhẫn cho biết: "Khi nhận trách nhiệm đăng cai hội thảo, chúng tôi ý thức được rằng cả tỉnh Kiên Giang không có một hội trường nào có thể chứa được 1.500 đại biểu. Trong tình thế đó, buộc lòng chúng tôi phải tiến hành xây dựng một cơ sở riêng cho Phật giáo sử dụng lâu dài. Đến giờ phút này, chúng tôi có thể yên tâm để khẳng định rằng tỉnh Kiên Giang sẽ có một hội trường với sức chứa cho 2.000 người cùng làm việc và 6 phòng chức năng cho các hội thảo nhóm nhỏ."

Bên cạnh đại giảng đường đang được xây dựng sắp hoàn tất, Ban Trị sự tỉnh cũng phát động một số chùa khu vực trung tâm TP.Rạch Giá và huyện lân cận chỉnh trang lại cơ sở và xây dựng lại giảng đường với sức chứa từ 400 đến 800 đại biểu để phục vụ cho hội thảo. Nhờ đó mà trong hội thảo lần này sẽ có một điểm khác biệt là, các buổi thảo luận chuyên đề sẽ được phân về nhiều chùa khác nhau chứ không tập trung vào một khu vực, dự kiến sẽ phân bổ tại nhiều chùa Tam Bảo – Rạch Giá, tịnh xá Ngọc Tâm, chùa Bửu Thọ, chùa Phổ Minh, chùa Láng Cát v.v...

kienggiang-2.jpg
Khu xây dựng giảng đường đang ráo riết
thi công khẩn trương cho kịp tiến độ

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, sự kiện lớn nhất trong năm của ngành hoằng pháp sẽ diễn ra tại một trong những tỉnh cực Nam của tổ quốc. Thời gian không quá ngắn nhưng thực sự là một thách thức cho đơn vị đăng cai khi còn cả khối công việc phải gấp rút hoàn thiện. Hy vọng với sự nhiệt tâm, với tinh thần phụng sự cho lợi ích chung, mọi việc sẽ được hanh thông và công tác chuẩn bị sẽ sớm chỉn chu để ngày hội toàn ngành sẽ là dịp khơi nguồn cho lời dạy của Đức Phật lan xa ở miền sông nước hiền hòa.

* Ban Hoằng pháp TƯGH vừa ra thông báo và kính mời Ban Trị sự Phật giáo, Ban Hoằng pháp các tỉnh thành đăng ký đại biểu dự hội thảo và viết tham luận về các chủ đề: Hoằng pháp với đồng bào dân tộc; Hoằng pháp với thanh thiếu niên; Hoằng pháp với công tác từ thiện xã hội; Hoằng pháp thời hội nhập; Định hướng về việc hoằng pháp ở hải ngoại; Hoằng pháp với vấn đề môi trường và thay đổi khí hậu toàn cầu; Hoằng pháp với việc xây dựng chùa văn hóa; Phát triển đời sống tâm linh, đạo đức xã hội và phát triển kinh tế qua mô hình du lịch tâm linh v.v... Theo đó, mỗi đơn vị tỉnh, thành viết ít nhất 3 bài tham luận và gởi về địa chỉ email: banhoangphaptw@yahoo.com trước ngày 15-4-2010.

* Để chào mừng hội thảo, vào ngày 14-3 vừa qua, tại TP.Rạch Giá đã diễn ra buổi họp mặt các nhà giáo, y bác sĩ & nhân sĩ trí thức nhằm hiến kế cho công tác hội thảo. Hơn 250 các vị cựu giáo viên, giáo viên, các y bác sĩ và nhân sĩ trí thức là Phật tử đã dự buổi họp và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để hội thảo được diễn ra thông suốt và thành công.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày