Kiến trúc ngôi mộ tháp đá ong ở ngôi chùa cổ

GNO - Di tích lịch sử quốc gia chùa cổ Long Thiền 350 tuổi nằm bên bờ con sông Đồng Nai hiền hòa. Đây là một trong ba ngôi chùa cổ nhất ở Biên Hòa. Du khách thập phương viếng cảnh chùa sẽ được chiêm ngưỡng một ngôi mộ tháp có kiến trúc xây dựng khá độc đáo...

Ngôi mộ tháp đá ong hình lục giác này là nơi an nghỉ của cố Hòa thượng Thích Huệ Hiền (1955-2013), nguyên trụ trì chùa Long Thiền. Theo Đại đức Thích Huệ Khai, trụ trì chùa hiện nay thì ngôi mộ tháp này được xây dựng hoàn toàn bằng nguyên liệu đá ong lấy trong tự nhiên và do bàn tay người thợ làm đá ong lâu năm đảm nhiệm (ảnh 1).

mothap1.jpg
Ảnh 1

Những thanh đá ong được mài nhẵn, có kích thước giống nhau, xếp chồng lên nhau thành ngôi bảo tháp vững chắc 3 tầng, cao 10m (ảnh 2).

mothap2.jpg
Ảnh 2

Hoàn toàn không thấy lớp chất kết dính nào giữa khe những thanh đá ong. Từ lâu, đất Biên Hòa nổi tiếng với nguồn đá ong dồi dào và bền đẹp (ảnh 3).

mothap3.jpg
Ảnh 3

Một nữ du khách viếng chùa cho biết: “Tôi chỉ thấy những ngôi mộ bình thường ngày xưa thường được xây bằng đá ong, đây là lần đầu tiên thấy một ngôi mộ tháp của một vị Tăng được xây hoàn toàn bằng đá ong như thế. Nhờ có ngôi tháp mộ đá ong đã làm cho không gian ngôi chùa cổ thêm đẹp và thanh tịnh” (ảnh 4).

mothap4.jpg
Ảnh 4

Khung cảnh bình yên và an tịnh ở ngôi chùa cổ (ảnh 5).

mothap6.jpg
Ảnh 5

Trường Trí

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày