Các catechin trong trà xanh có khả năng ức chế hoạt động của các men phân giải mỡ của dạ dày và tuyến tụy, do đó sẽ giảm sự nhũ hóa, phân giải, hấp thu chất béo...
Với những tác dụng này, hiện trà xanh và lá sen đang được sử dụng nhiều để điều trị tình trạng béo phì, thừa cân ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Nhóm các nhà khoa học Việt Nam đã thực hiện thành công cao trà xanh lá sen ở quy mô phòng thí nghiệm và xây dựng tiêu chuẩn trà xanh.
Trước đó, lá sen cũng được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn dược điển Việt Nam III trước khi đưa vào thực hiện.
Đồng thời, trà xanh và lá sen cũng đã được nhóm nghiên cứu chiết xuất bằng các quy trình khác nhau từ đó áp dụng các tiêu chuẩn, chất lượng cho sản phẩm cao về cảm quan, độ tan trong nước và cồn, độ ẩm, tro toàn phần...
Sản phẩm đã được thử nghiệm trên chuột có tác dụng giảm cân tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các nhà khoa học cũng đã ghi nhận có các tác dụng phụ.
Đồng thời, cũng chưa nghiên cứu được cơ chế phối hợp với các loại cao chiết dược liệu duy trì chống béo phì.