Lá sen và trà xanh giúp giảm cân

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Y Dược TP.HCM, dịch chiết từ lá sen có tác dụng làm giảm hấp thu, tăng chuyển hóa lipit tức điều hòa sự tiêu thụ năng lượng.

Các catechin trong trà xanh có khả năng ức chế hoạt động của các men phân giải mỡ của dạ dày và tuyến tụy, do đó sẽ giảm sự nhũ hóa, phân giải, hấp thu chất béo...

Dịch chiết từ lá sen có tác dụng làm giảm hấp thu, tăng chuyển hóa lipit tức điều hòa sự tiêu thụ năng lượng.
Dịch chiết từ lá sen có tác dụng làm giảm
hấp thu, tăng chuyển hóa lipit tức điều hòa
sự tiêu thụ năng lượng

Với những tác dụng này, hiện trà xanh và lá sen đang được sử dụng nhiều để điều trị tình trạng béo phì, thừa cân ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhóm các nhà khoa học Việt Nam đã thực hiện thành công cao trà xanh lá sen ở quy mô phòng thí nghiệm và xây dựng tiêu chuẩn trà xanh.

Trước đó, lá sen cũng được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn dược điển Việt Nam III trước khi đưa vào thực hiện.

Đồng thời, trà xanh và lá sen cũng đã được nhóm nghiên cứu chiết xuất bằng các quy trình khác nhau từ đó áp dụng các tiêu chuẩn, chất lượng cho sản phẩm cao về cảm quan, độ tan trong nước và cồn, độ ẩm, tro toàn phần...

Sản phẩm đã được thử nghiệm trên chuột có tác dụng giảm cân tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các nhà khoa học cũng đã ghi nhận có các tác dụng phụ.

Đồng thời, cũng chưa nghiên cứu được cơ chế phối hợp với các loại cao chiết dược liệu duy trì chống béo phì.     

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày