Lâm Đồng: Chư tôn đức Tăng Ni lễ Tổ đầu năm

GNO - Đã trở thành một nét đẹp truyền thống đầu năm, sáng ngày mùng 2 Tết Mậu Tuất, chư tôn đức Tăng Ni một số tự viện ở thành phố Đà Lạt đã lần lượt vân tập về các tổ đình thắp hương, lễ Tổ.

ANHA (4).JPG
Niêm hương, tri ân chư Tổ
Theo đó, chư tôn đức đã đến tổ đình Linh Quang - ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng; Linh Sơn cổ tự (chiếc nôi nuôi dưỡng nguồn sống tâm linh của Tăng Ni, Phật tử tỉnh Lâm Đồng và Linh Phong ni tự (chùa sư nữ đầu tiên của Ni giới Lâm Đồng) để thắp hương lễ Phật, bái tổ, nhiễu tháp, chào đón một mùa xuân Di Lặc, an lành, hoan hỷ.

Truyền thống này cũng không nằm ngoài mục đích sách tấn, giáo dục cho lớp Tăng Ni trẻ ôn lại công lao và sự nghiệp của liệt vị tổ sư đã xây dựng, bảo vệ đạo pháp trên vùng đất cao nguyên Lâm Viên (Lâm Đồng) từ những năm 1921 như: Thiền sư Thích Nhơn Thứ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, HT.Thích Quảng Nhuận, HT.Thích Minh Cảnh (Tổ đình Linh Quang), Thiền sư Thích Thiện Minh, HT.Thích Mãn Giác, HT.Thích Minh Tuệ, HT.Thích Đạo Quang, HT.Thích Bích Nguyên, HT.Thích Từ Mãn (chùa Linh Sơn), HT.Thích Đức Thiệu (chùa Liên Trì), HT.Thích Minh Đức (chùa Linh Phước), NT.Thích nữ Từ Hương (chùa sư nữ Linh Phong)…

ANHA (3).JPG

Chư Tăng đảnh lễ tháp Tổ

Đây cũng là dịp để  nhắc nhở chúng tăng hãy noi theo hạnh nguyện “Hoằng hóa độ sanh, truyền đăng tục diệm, tôn sư trọng đạo” của các bậc tôn túc, thạc đức tiền nhân, phụng đạo giúp đời … Cũng trong không khí thiêng liêng của những ngày đầu năm mới, chư Tăng còn được lắng lòng để nghe những lời huấn thị của những bậc trưởng lão làm hành trang tấn tu đạo nghiệp , hoằng pháp lợi sanh.

TT.Thích Thanh Tân, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng bên tách trà thơm đầu năm cho biết, năm 1921, từ Khánh Hòa, thiền sư Thích Nhơn Thứ người gốc Bình Định theo đoàn di dân đặt chân đến Đà Lạt. Tại đây với sự trợ giúp của tín đồ, ngài cho dựng một ngôi thảo am nhỏ để tịnh tu và hoằng dương chánh pháp. Dần theo năm tháng ngôi thảo am được trùng tu với tên hiệu chùa Linh Quang. Ngày 27-9-1938, vua Bảo Đại đã ban quyết định “Sắc tứ tổ đình Linh Quang tự” ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng và cũng từ ngôi tổ đình này, đạo Phật được khơi nguồn và phát triển tại vùng cao nguyên Lang Biang (Lâm Đồng).

ANHA (1).JPG

Chư Ni đảnh lễ trước tháp Tổ

TT.Thích Tân Vị, Phó BTS kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã nhắc lại những hình bóng của chư tôn thiền đức Tăng Ni, những bậc tòng lâm trưởng lão, Giáo hội đạo sư, có nhiều công lao xây dựng và bảo vệ chánh pháp, phát triển Phật giáo tỉnh nhà. Nhân dịp năm mới, Thượng tọa hoan hỷ chúc chư tôn đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự châu diên.

Sau khi lễ tổ, Tăng Ni trẻ đến chiêm bái, vấn an sức khỏe chư tôn thiền đức Tăng Ni tại các tự viện như: Chùa Linh Phước, Trúc Lâm, Vương Xá, Thiên Phước, Liên trì, Lộc Uyển, Vạn Đức, Phước Huệ, Thiên Mỹ, Tuệ Quang, Lộc Uyển, thiền viện Vạn Hạnh… mong rằng nét đẹp truyền thống này luôn được thế hệ Tăng Ni trẻ tỉnh nhà giữ gìn và phát huy.

T.Linh Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.

Thông tin hàng ngày