Lâm Đồng: Làm rõ trách nhiệm xảy ra tại chùa Linh Phổ (H.Đức Trọng)

Lâm Đồng: Làm rõ trách nhiệm xảy ra tại chùa Linh Phổ (H.Đức Trọng)
LTS: Sự việc tranh chấp đất chùa giữa UBND xã Hiệp Thạnh và chùa Linh Phổ, xã Hiệp Thạnh, H.Đức Trọng, Lâm Đồng đang chờ cấp trên giải quyết thì ngày 18-1-2010, tại chùa Linh Phổ đã xảy ra sự việc đáng tiếc giữa cán bộ xã Hiệp Thạnh và chư Tăng Ni, Phật tử khiến dư luận nhân dân hoang mang. GN xin lược lại thông tin từ tờ trình của trụ trì chùa Linh Phổ, ĐĐ.Thích Hoằng Tín về sự việc đáng tiếc này.

Ngày 18-1-2010, UBND xã Hiệp Thạnh cùng Ban nhân dân thôn Bồng Lai đưa lực lượng công an, dân phòng cùng rất nhiều người lạ mặt đến tại mảnh đất trước sân chùa xông vào giựt cờ Phật giáo, cờ Tổ quốc xuống. Khi chúng tôi (ĐĐ.Hoằng Tín) và Phật tử ra ngăn cản hành động trên và yêu cầu ông Phan Xuân Tịnh, Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh cùng lực lượng nhận nhiệm vụ xuất trình lệnh cưỡng chế và các giấy tờ liên quan đến việc cưỡng chế theo đúng quy định luật pháp, nhưng họ không xuất trình mà còn đứng ra hô hào rằng chúng tôi chống đối người thi hành công vụ. Họ đánh chúng tôi (tôi bị đánh 2 bạt tai, xé rách áo, các Phật tử cũng bị lôi kéo và bị đánh, áo tràng của họ bị xé rách).

Ông Nguyễn Minh Khang, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh cho người cầm dùi cui đánh bất tỉnh và khiêng một thanh niên Phật tử là anh Tô Ngọc Tân lên xe Uoat (anh Tân ngất xỉu do bị dùi cui đánh vào đầu, cổ, vai và bị đá nhiều cái vào lưng - ảnh), một bác Phật tử tên Phụng cũng bị đánh bằng dùi cui, bác tên Ngọc bị bẻ quặt tay, bác Hiệp bị xé rách áo tràng. Ông Chủ tịch xã Phan Xuân Tịnh đốc thúc những người dân hiếu kỳ: “Mọi người ào vô đi, vô đi, đây là quyền lợi của mọi người đó” và lớn tiếng tuyên bố trước mọi người: “để đó, xong việc này tôi đem máy vô múc cho coi”.

Chúng tôi nghĩ rằng chùa Linh Phổ đã trình đơn khiếu nại việc đất đai đến Thanh tra Chính phủ và UBND xã cũng thừa hiểu trong tình hình như vậy thì theo quy định cả 2 bên phải chờ đợi kết quả giải quyết của cấp cao nhất. Nhưng UBND xã vẫn bất chấp quy định pháp luật, tổ chức, huy động lực lượng và dùng vũ lực với chúng tôi, đó là điều áp đặt vô lý.

Sau khi xảy ra xô xát tại chùa, anh Tân bị bắt được thả về cho biết, ngay tại trụ sở công an xã, anh đã bị ông Lê Trần Liên, mặc sắc phục của lực lượng công an đá nhiều cái vào ống quyển và nói: “Mày tin tao đánh vào mặt mày không?”. Sau đó, họ lấy khẩu cung (có những sự việc được người Phật tử tường trình lại nhưng họ bỏ qua và ghi thêm theo ý của mình như: “một người cầm dùi cui đánh tôi”, bị sửa thành “không biết ai đánh tôi”“bị đánh nhẹ, không thương tích gì…”), rồi bắt buộc anh Tân phải ký biên bản sau khi đã bị ông Lê Liên, Trưởng Công an xã Hiệp Thạnh quy kết là “gây rối trật tự”!

… Công an cho rằng những vết bầm tím trên thân thể anh Tân là do bị dân đánh, nhưng dân làm gì có ma trắc (dùi cui), một loại công cụ hỗ trợ chỉ lực lượng an ninh mới được phép sử dụng. Một điểm mâu thuẫn nữa là theo sự giải thích của ông Hoàng Văn Lạc, thiếu tá Công an huyện tăng cường cho xã - thì việc họ chở anh Tân về xã là “để bảo vệ cho anh khỏi bị dân đánh”, nhưng tại sao đã bảo vệ anh tới nơi an toàn nhất (trụ sở công an xã) thì người tiếp tục đánh anh Tân lại là ông Lê Trần Liên, công an xã Hiệp Thạnh.

Điều quan trọng là những hành động này diễn ra dưới sự trực tiếp chỉ đạo và tham gia của các ông lãnh đạo xã Hiệp Thạnh mà chúng tôi nhận diện được: ông Phan Xuân Tịnh, Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Minh Khang, Phó Chủ tịch UBND xã; Lê Liên, Trưởng Công an xã; Hoàng Văn Lạc, Thiếu tá công an huyện Đức Trọng tăng cường cho xã Hiệp Thạnh cùng đại diện ban ngành đoàn thể trong xã.

Chúng tôi cực lực phản đối hành động này của chính quyền UBND xã Hiệp Thạnh, lực lượng công an và Ban nhân dân thôn Bồng Lai. Chúng tôi yêu cầu các cấp tỉnh, huyện can thiệp làm rõ và xử lý nghiêm minh vụ việc này, bởi đây không đơn thuần là vụ đánh đập chức sắc tôn giáo, đánh đập Phật tử, bắt giữ người tùy tiện, mà chính là hành vi gây hậu quả nghiêm trọng và làm sai lệch các chính sách về tôn giáo và pháp lệnh về tín ngưỡng mà Nhà nước đã ban hành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày