Làm gì để giảm triệu chứng đau nửa đầu?

GNO - Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn thường bị đau đầu nhưng đau nửa đầu thường lặp đi lặp lại với những cơn đau đầu từ nhẹ tới nặng. Đau nửa đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Đau nửa đầu Hoa Kỳ, tại quốc gia này có khoảng 37 triệu người mắc bệnh này và đau nửa đầu là loại đau đầu phổ biến thứ 2 trong các chứng đau đầu. Người mắc chứng này phổ biến ở nhóm tuổi từ 25-50 và phổ biến gấp 3 lần ở nữ giới (so với nam giới).

dau nua dau.jpg
Để giảm triệu chứng đau nửa đầu cần ngủ đủ giấc, giảm stress, thư giãn... - Ảnh mang tính minh họa

Đau nửa đầu thường xuất hiện khi còn nhỏ và tiến triển tốt hay xấu tùy vào mỗi người và độ tuổi. Theo nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Đau đầu Hoa Kỳ, bệnh do tiền sử gia đình chiếm từ 70-80% số người mắc bệnh này.

Các triệu chứng

Đau nửa đầu có thể kéo dài trong 72 giờ. Đau nửa đầu thường có dấu hiệu cảnh báo là cơn đau thoáng qua với sự biểu hiện thị lực kém, triệu chứng phổ biến nhất là đau nhói một bên đầu.

Các triệu chứng thường thấy là buồn nôn, nôn mửa, nhìn không rõ (lòe nhòe), nhạy cảm với ánh sáng (âm thanh, mùi), chóng mặt, mệt mỏi, khó tập trung.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của đau nửa đầu hiện vẫn chưa rõ hoàn toàn. Gene và các yếu tố môi trường được cho là nguyên nhân gây ra bệnh này.

Trong đó có stress, kiệt sức, lo lắng, hấp thụ caffeine, thay đổi thời tiết (cao độ, áp suất không khí), thay đổi hormone (khi kinh nguyệt, mang thai), các yếu tố môi trường (tiếng ồn, ánh sáng, một số mùi), một số chất có trong thực phẩm như nitrate và tyramine (trong phô mai, rượu, bột ngọt), cồn trong bia rượu, nifedipine, thay đổi hormone sau mãn kinh, thay đổi trong giờ giấc ngủ nghỉ và ăn uống, hút thuốc lá.

Phòng ngừa

Theo các chuyên gia, tốt nhất là nên phòng tránh các triệu chứng bệnh vẫn tốt hơn là chữa bệnh, đặc biệt là điều chỉnh lối sống, với các khuyến nghị quan trọng và chính yếu sau:

- Ngủ đủ giấc.

- Ghi lại nhật ký các cơn đau đầu để biết nguyên nhân gây đau đầu.

- Nghỉ ngơi và thư giãn.

- Giảm stress.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày