Làm sao biết cơ thể thiếu vitamin B1?

GNO - Vitamin B1 (hay thiamine) có vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp giải phóng carbohydrate thành năng lượng và giúp các tế bào thần kinh hoạt động bình thường - theo Thư viện Y khoa Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, thiamine cũng cần thiết cho sức khỏe tim mạch, chức năng cơ.

bo sung vitamin.jpg

Vitamin B1 có thể dễ dàng được bổ sung qua thực phẩm hoặc các chế phẩm bổ sung - Ảnh minh họa

Vitamin B1 tan trong nước nên cơ thể không thể tích trữ lâu và chúng ta cần bổ sung để tránh tình trạng thiếu hụt vitamin này. Mỗi người có thể hấp thu đủ mức vitamin B1 qua thực phẩm, chế phẩm bổ sung hoặc từ cả hai nguồn này.

 
Các nguồn cung cấp vitamin B1 từ thực vật gồm có: ngũ cốc, gạo trắng và đậu đen. Vitamin B1 cũng được tích hợp trong các sản phẩm đa vitamin và tổ hợp vitamin B.

Mức vitamin B1 được khuyến nghị mỗi ngày là 1,2 mg cho nam giới; 1,1 mg cho phụ nữ và 1,4 mg đối với thai phụ. Bạn có thể bổ sung đủ mức vitamin này trong 1 khẩu phần ngũ cốc điểm tâm.

Dưới đây là một số biểu hiện cơ thể thiếu thiamine bạn cần lưu ý:

1. Mệt mỏi và có bất ổn về trí nhớ

Cảm giác mệt mỏi có thể là biểu hiện của nhiều bất ổn sức khỏe. Cơ thể cần vitamin B1 để tạo ra năng lượng từ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, vitamin B1 còn cần thiết cho các men khác nhau trong cơ thể; các men này có vai trò quan trọng đối với chuyển hóa glucose trong não bộ.

Não cần glucose - nguồn năng lượng hoạt động cho các tế bào thần kinh và tế bào não.

2. Cơ yếu dần và sút cân

Thiếu vitamin B1 từ chế độ ăn ảnh hưởng xấu đến chuyển hóa glucose; gây ra các biểu hiện như yếu cơ, thiếu sức lực, giảm trí nhớ, ăn không ngon miệng và sút cân.

Thiếu vitamin B1 gây ra chứng tê phù, nếu không được điều trị có thể gây ra suy tim xung huyết, tử vong - theo Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH).

3. Không cảm thấy đói bụng

Vitamin B1 có vai trò quan trọng với phần dưới đồi, cơ quan kiểm soát cơn đói và sự thèm ăn của não bộ. Khi thiếu thiamine, não bộ chúng ta “cho rằng cơ thể đã no” và tình trạng không đói bụng, ăn không ngon miệng bắt đầu xuất hiện.

4. Tay, chân tê cứng

Người nghiện bia rượu, rối loạn sử dụng thuốc, rối loạn tiêu hóa nặng hay AIDS có nguy cơ cao với hội chứng Wernicke-Korsakoff - hội chứng sa sút trí tuệ. Bất ổn có mặt do chứng viêm dây thần kinh ngoại biên - các dây thần kinh truyền dẫn thông tin đến não và từ não bộ đến nơi khác bị phá hủy do thiếu thiamine.

Các biểu hiện của bất ổn này là tê cứng tay, chân; mất trí nhớ tạm thời, mất định hướng về phương hướng và hay bị nhầm lẫn. Bất ổn này cần được can thiệp nhanh vì có đến 20% ở giai đoạn hại não và 25% ở giai đoạn loạn tâm thần tử vong, theo NIH.

5. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, nôn mửa

Khi người mẹ thiếu thiamine trong sữa mẹ, trẻ sơ sinh có thể có các biểu hiện như khó thở, tiêu chảy, nôn mửa - theo Bệnh viện Mayo.

Huệ Trần

(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện trung tâm Đại học Oxford

Tu sĩ Việt Nam tổ chức lớp thiền tại Đại học Oxford

GNO - Thời lượng mỗi buổi thiền từ một tiếng đến một tiếng rưỡi. Thường thì mỗi buổi thiền bắt đầu bằng phần giới thiệu và hướng dẫn theo chủ đề của mỗi buổi, sau đó có vài phút để tập một số động tác yoga thư giãn cơ thể, tiếp đến thực hành bài tập thiền từ hai mươi đến ba mươi phút, và cuối cùng là phần vấn đáp.

Thông tin hàng ngày