"Lát cắt" thương yêu & hạnh phúc

GNO - Tôi nghĩ tới đợi chờ, yêu thương và hạnh phúc với những "lát cắt" lan man về những điều muôn thuở ấy...

1. Có người nói rằng chờ đợi là hạnh phúc. Ý nghĩa của sự chờ đợi dường như không phải là bất biến trong mọi trường hợp. Có những sự chờ đợi không làm thỏa lòng người chờ đợi. 


Khi mong chờ, không có tin tức mà khi gặp lại bạn chưa thấy thỏa mãn hết niềm vui tái ngộ thì bỗng cảm thấy nặng nề và ức chế vô cùng. Nếu bạn đã sống trong sự dằn vặt của những mất mát, đau khổ ắt bạn sẽ hiểu được những điều tưởng chừng nghịch lý này. 

whanhphuc.jpg
Chờ đợi là hạnh phúc? - Ảnh minh họa

Nếu con người đã đặt ra những quy chuẩn ứng xử thì bất cứ sự đi ngược lại nào trong hành xử đối với bất cứ quan hệ nào cũng sẽ gây ra những tổn thương. Trái tim là tặng phẩm, trái tim để yêu thương và trái tim cũng để... bị tổn thương, hờn dỗi và đau đớn. Sức hồi phục của một trái tim bị tổn thương là vô cùng yếu ớt. Và dù khi có lành lặn về mặt vật lý, thì những vết thương của trái tim thảng hoặc lại nhói lên trong một số hoàn cảnh. 

Nếu sự thức ngộ xuất phát từ con tim thì bạn sẽ cảm được bằng con tim một cách dễ dàng. Còn ngược lại, sự giả dối sẽ làm cản trở và hủy hoại đi rất nhiều những giá trị của yêu thương. Có những thiết tha đã từng cháy bỏng ngày xưa và cũng có những lạnh lùng, vô cảm hôm nay. Phải chăng đó là hệ quả của những trúc trắc trong yêu thương? 

2. Yêu thương là trách nhiệm. Khi yêu thương ai đó, bạn nghĩ mình phải có trách nhiệm với người đó. Và khi ai đó thương yêu bạn, bạn cũng nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm với người đó. Có yêu thương thì sẽ có trách nhiệm và ở chừng mực nào đó trách nhiệm là biểu hiện của yêu thương và được yêu thương. Sẽ dễ dàng và đơn giản lắm nếu người ta chỉ sống có trách nhiệm với chính bản thân mình thôi. 

Yêu thương là chấp nhận và tha thứ. Thế nhưng đó chừng như là lý thuyết suôn mà ai ai cũng mặc định nhưng nhiều khi người ta bỏ qua rằng yêu thương tỷ lệ thuận với hờn giận. 

Yêu thương có thể mang lại sự sống nhưng yêu thương cũng có sức sát thương ghê gớm: vì còn hờn giận là còn yêu thương. Đó là cái vòng lẩn quẩn của yêu thương - hờn giận mà đôi khi loay hoay mãi chẳng tìm được lối ra. 

Khi dành thương yêu cho ai đó, dù ít hay nhiều bạn sẽ kỳ vọng ngược lại vào người đó (đơn giản, vì bạn là con người, chưa phải là bậc thánh). Và khi điều kỳ vọng đó dưới mức mong đợi, bạn sẽ thất vọng, trách móc và đau khổ. 

Chừng nào yêu thương không xuất phát từ ý niệm “đổi chác, qua lại” thì khi cho đi yêu thương bạn mới thấy thật sự nhẹ nhàng và thanh thản. Cái đó chắc giống như tình thương dành cho tha nhân - một người đồng sinh với mình trong một cộng đồng, một môi trường. 

Tôi thương bạn không chỉ vì bạn là người thương của tôi mà vì bạn và tôi là hai cá thể nhỏ bé giữa môi sinh này. 3. Hành trình đi tìm hạnh phúc chính là hành trình cải hóa tâm mình, kiểm soát tình cảm của mình để mình biết chấp nhận vô thường. Vì tất cả diễn ra xung quanh ta đều là biểu hiện của vô thường, vấn vương - ám ảnh để làm gì: 
Sông kia rày đã nên đồng,
Chỗ làm nhà cửa, chỗ trồng ngô khoai.
Vẳng nghe tiếng ếch bên tai, 
Giật mình mà tưởng tiếng ai gọi đò
(Tú Xương)
Tiếng gọi đó còn đâu nữa mà văng vẳng bên tai? Tiếng gọi đó chỉ còn trong tâm tưởng và tiếng gọi ấy thường dấy lên trong tâm trí ở những phút giây hiện tại. Còn đâu nữa mà vấn vương? Sao không cạn như cái cốc đã hất đi hết nước? 
Rồi đến một lúc nào đó, người ta phải sống chậm, chậm hơn nữa; không phải để quay ngược những thước phim đã qua mà là để suy nghiệm và làm mới mình - một cách để thích nghi với những biến đổi trong nhận thức và suy tư của chính mình. 
Cuộc đời vốn là mộng
Thực hư cũng là mộng
Say mộng hay tỉnh mộng
Đều là mộng mà thôi
(HT.Thích Thanh Từ)
Tất cả đều là mộng. Có những giấc mộng bừng tỉnh đã không còn nhớ gì. Có những giấc mộng không thành đi theo cả đời người. Vì là mộng huyễn nên người giữ mộng là người đang sống trong mộng. Kiếp người là cõi mộng. Cõi mộng của vô thường, của đau khổ và luân hồi. Tỉnh mộng để định tâm, để thấy nhẹ nhàng trong tâm hồn, để mà đi hết cuộc đời đầy mộng huyễn và vô thường này.
Trọng Hiếu

>> Cháy chợ, cháy cả... tình người!


LTS: Bạn nghĩ gì về "tình yêu thương và hạnh phúc", nhất là trong "bối cảnh" tình yêu thương bị đưa xuống hàng nhì, hàng ba và những giá trị vật chất, lối sống hưởng thụ, vị kỷ đang gia tăng nơi người trẻ?

Mọi chia sẻ về chủ đề trên, bạn có thể cộng tác với Giác Ngộ Online qua các bài viết cảm nhận, suy tư trăn trở, hoặc kinh nghiệm sống, những kỷ niệm của chính bạn, hoặc người mà bạn có duyên gặp gỡ, tiếp xúc..., vui lòng gửi về bandocgiacngo@gmail.com hoặc phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Các bài viết phù hợp sẽ đăng trên chuyên mục Phật giáo - Tuổi trẻ của Giác Ngộ Online và sẽ chọn đăng trên Giác Ngộ - báo in hàng tuần.

Rất mong được đón nhận sự cộng tác từ các bạn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày