Lễ cầu an đầu năm của người Việt ở Kiev

 Kể từ khi khánh thành cuối năm /2007, chùa Trúc Lâm Kharkov đã trở thành địa chỉ tâm linh của người Việt tại Ukraine. Vào các dịp đầu xuân và nhất là rằm tháng 7 các thiện nam, tín nữ từ khắp nơi hành hương về dâng hương, hành lễ.


Lễ cầu an đầu năm của người Việt ở Kiev ảnh 1
Cổng chùa Trúc Lâm
Nhân dịp Xuân Tân Mão đoàn Kiev chúng tôi thuê xe ô tô, đi tàu hỏa khởi hành chiều 07/01 và nhập vào đoàn của ĐSQ Việt Nam xuống vào sáng hôm sau. Mặc cho thời tiết thay đổi đột ngột: gió giật từng hồi, gió bốc từng nắm tuyết quất thẳng vào mặt, chúng tôi vẫn ngược gió tuyết đi bộ từ khu Làng Thời đại – Khu Làng của người Việt Nam Kharkov sang chùa!

Bụi trần gian đã rũ bỏ ngoài nơi cửa Phật, chúng tôi thanh thản vào chùa. Công tác chuẩn bị cho Lễ cầu an đã sẵn sàng, mọi cặp mắt đều hướng lên nơi đức Phật thiêng liêng an toạ.

Lễ cầu an đầu năm của người Việt ở Kiev ảnh 2
Lễ cúng chúng sinh
Đúng 2 giờ Đại đức Thích Tâm Chính bắt đầu chủ trì Lễ cầu an: tiếng chuông ngân, tiếng mõ và tiếng tụng Kinh đều đều ru tâm hồn thoát tục: Lời cầu an cho đất nước Việt Nam an bình, phát triển vững mạnh và trường tồn; cho các gia đình Phật tử được đắc Lộc, viên mãn.
Lễ cầu an đầu năm của người Việt ở Kiev ảnh 3
              Ban thờ Hồ Chủ Tịch
Lễ cúng chúng sinh cũng được tiến hành ngay sau đó: cầu cho các vong hồn  được siêu thoát cõi Niết bàn. Kết thúc buổi Lễ cầu an, các phật tử đi thắp hương cầu khấn khắp các Ban: thờ Tổ, Đức Thánh Trần, Thánh Mẫu, Hồ Chủ tịch, ghi công đức ...Sau đó các thiện nam, tín nữ thụ lộc chùa, ai ai cũng hân hoan, phấn khởi vì thấy tâm hồn mình thanh thản, nhẹ nhõm lạ thường!
Lễ cầu an đầu năm của người Việt ở Kiev ảnh 4
Các thiện nam, tín nữ đến chùa cầu an
Đoàn Kiev chúng tôi còn lại 4 chị em ở lại sau cùng lên thỉnh sư Thầy. Giọng nói nhẹ nhàng đầy sức thuyết phục Thầy răn dạy chúng tôi” hãy giữ lấy Phật tâm”, thầy rất vui lòng khi thấy chúng tôi dù xa Quê hương nhưng vẫn giữ câu “uống nước nhớ nguồn, lòng vẫn luôn hướng về đất Phật”.
Đầu năm đi Lễ chùa cầu an, cầu lộc, cho tâm hồn nhẹ nhõm đó là một nét văn hóa đẹp, đậm tính nhân văn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày