Lễ dâng y Kathina tại chùa Nam Quang (TP.Hội An)

GNO - Sáng 18-10, tại chùa Nam Quang (số 340 đường Cửa Đại, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam), Phật tử thuộc Hệ phái Phật giáo Nam tông đã vân tập về chùa, trang nghiêm tổ chức lễ dâng y Kathina theo nghi thức truyền thống.

dang y2.JPG
Đoàn Phật tử trang nghiêm dâng y

Sau ba hồi chuông Bát-nhã, chư Tăng bổn tự hướng dẫn Phật tử thành kính  xếp thành đội hình với lễ phẩm nhiễu Phật ba vòng quanh chánh điện. Dẫn đầu đoàn nhiễu Phật, sau chư Tăng là Phật kỳ, đội hình dâng hoa, gia đình đại thí chủ cúng dường dâng y, tiếp nối một hàng dài hàng trăm mét, lần lượt các Phật tử thành tâm niệm câu kệ hoan hỷ nhiễu Phật và bước đi trong trật tự, trang nghiêm.

Kết thức ba vòng nhiễu Phật, đoàn Phật tử từ từ tiến lên chánh điện, các lễ phẩm được ban tổ chức tiếp nhận đưa vào xếp đặt để chuẩn bị dâng lên chư Tăng sau lễ tuyên ngôn Tăng sự.

Sau lễ lên hương, đăng cúng dường Tam bảo, chư Phật tử thọ trì quy giới, thí chủ dâng lời tác bạch cúng dường, tác bạch dâng y. Chư Tăng tụng tuyên ngôn Tăng sự, dâng y và  thọ y Kathina.

dang y3.JPG
Đoàn dâng y tuần tự tiến vào chánh điện chùa

Khóa kinh an lành và chúc phúc phước báu được chư Tăng tiến hành trang nghiêm, HT.Thích Hộ Chánh đã có lời chúc phúc đến toàn thể đại chúng. HT.Thích Pháp Cao thay mặt ban tổ chức phát biểu cảm tạ kết thúc buổi lễ. 

Trước buổi lễ chính thức bắt đầu, đoàn cung nghinh đã cung đón TT.Thích Phước Thái, UV Ban Hoằng pháp T.Ư, giảng sư quang lâm chánh điện thuyết giảng một thời pháp với chủ đề “Ba sự lợi ích của lễ dâng y Kathina”.

Theo đó, Thượng tọa nhấn mạnh các phước báu hiện tại và vị lai của việc phát tâm dâng y như sự bền chắc về tuổi thọ, về sự nghiệp và được sanh thiên, có 5 quả phước từ ấu niên, trung niên và lão niên, tài sản không bị thất thoát, khi chết được sanh lên cõi trời…

dang y4.JPGToàn cảnh buổi lễ dâng y tại chùa Nam Quang

Được biết, theo truyền thống có từ thời Đức Phật, sau ba tháng an cư vào mùa mưa, thiện nam tín nữ có đức tin thành tâm dâng y bát và các vật dụng đến chư Tăng để tạo duyên lành giải thoát và hồi hướng phước báu đến cửu huyền thất tổ, ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc cùng các bậc ân nhân đã quá vãng hoặc còn tại tiền.

Thanh Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vá lại chiếc kén niềm vui

Vá lại chiếc kén niềm vui

GN - Tôi có cô bạn họa sĩ, có việc qua sân bay Vân Đồn, những ngày còn bình an. Không nói chuyện với ai, không tiếp xúc ai, nhưng cũng là đi qua, cũng là F1.

Thông tin hàng ngày