Lễ húy nhật Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử

GNO - Sáng 12-11-2019 (16-10 Kỷ Hợi), chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP.HCM) đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 31 Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử, tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp.

Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử từ khắp mọi miền đất nước đã về chùa tham dự lễ.

151.jpg
TT.Thích Chân Tính niêm hương trước tôn ảnh HT.Ngộ Chân Tử

Được biết, ngày giỗ tổ là ngày kỷ niệm truyền thống hằng năm của chùa. Đây là dịp để các hàng đệ tử, đệ tôn trong tông phong chùa Hoằng Pháp cùng Phật tử các đạo tràng khắp nơi, vân tập về chùa dâng lòng tri ân lên Hòa thượng, vấn an sức khỏe của Thượng tọa trụ trì.

Đồng thời, đây cũng là dịp để quý thầy trao đổi, san sẻ kinh nghiệm hành trì hay vấn đề hoằng pháp lợi sinh trong thâm tình huynh đệ Linh Sơn.  


150.jpg

Môn đồ pháp quyến nhất tâm đảnh lễ ngày húy nhật ân sư

Hòa thượng Ngộ Chân Tử thế danh là Trần Rinh, sinh ngày mùng 3-3-Tân Sửu (1901), tại tỉnh Thái Bình trong một gia đình Nho học. 

Sau một thời gian tầm sư học đạo, ngài đã gặp được Hòa thượng Hư Không Tử - thường du hóa tha phương, hành đạo theo hạnh Độc giác và chuyên giảng kinh hóa độ nhiều người. Vào ngày mùng 8-2-Kỷ Mùi, ngài được Bổn sư trao truyền quy giới với pháp danh Ngộ Chân Tử. Sau đó ngài đã đắc pháp với cụ tổ chùa Bà Đá - Hà Nội.

Năm 1927, ngài xin phép thầy trở về trùng tu chùa làng tại Cao Mại, Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và thỉnh thầy Bổn sư đến giảng kinh. Cao đức của HT.Hư Không Tử và nhiệt tâm của ngài đã chuyển hóa gia đình quy hướng Phật đạo, đồng tâm xả tục, phát nguyện trai giới tu hành, đem hết tài sản ruộng vườn hiến cúng Tam bảo để mở mang Phật sự.

Từ năm 1929 đến năm 1932, ngài đến trùng tu các chùa Quan Âm tỉnh Kiến An; chùa làng Úc Gián - huyện Kiến Thụy; chùa Quang Đẩu - huyện An Lão; chùa Kiền Bái, chùa Côn Sơn, chùa Đỗ Xá - huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương; chùa Phù Cốc, chùa Khánh Vân - phủ Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Năm 1935, ngài mua đất tại Kiến An và sáng lập chùa Hoằng Pháp độ chúng tu hành, hoằng truyền giáo pháp.

Trải qua một thời gian dài tu hành, ngài nhận thấy con đường đến Phật quả phải thực hành Bồ-tát hạnh và lấy lục độ Ba-la-mật làm pháp tu căn bản. Do vậy, năm 1938, để thực hiện tinh thần bố thí Ba-la-mật, ngài đã thành lập Viện Dục Anh tại tỉnh Kiến An, thu nhận các trẻ em nghèo khổ, mất cha hoặc mất mẹ, thiếu tình thương về nuôi dạy cho ăn học thành tài. 

Năm 1953, ngài mua hai mẫu đất tại tỉnh Hải Phòng, mở tùng lâm tu viện nay là chùa Phổ Chiếu, và lập thêm Viện Dưỡng lão giúp đỡ người già yếu có nơi an dưỡng, tu niệm.

Năm 1955, với mục đích hoằng dương Phật pháp đến khắp mọi miền, Hòa thượng đã hành đạo đến miền Nam qua các nơi như Gò Công, Cai Lậy, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Châu Đốc.

Năm 1957, nhận thấy Gia Định là nơi thuận duyên trong việc hành đạo, ngài liền mua sáu mẫu đất tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, sáng lập chùa Hoằng Pháp, làm nơi tu hành và hoằng dương Phật pháp, tiếp độ Tăng chúng, hướng dẫn Phật tử tu học.

Năm 1965, trước cảnh màn trời chiếu đất, nhà tan cửa nát của đồng bào bị chiến tranh tàn phá tại Đồng Xoài, Thuận Lợi, Hòa thượng đã đón nhận 60 gia đình gồm 361 nhân khẩu về chùa nuôi ăn trong 8 tháng. Sau đó, xây cất khu định cư gồm 55 căn nhà vách tường mái tôn cấp cho đồng bào với đầy đủ các đồ dùng cần thiết trong gia đình.

Năm 1968, ngài thành lập Giáo hội Đạo tràng Thiền học, nhằm mục đích mở rộng việc truyền bá giáo lý đạo Phật đến khắp mọi miền đất nước. Ngài cũng đã tiếp nhận và trùng tu ngôi chùa Thiện Phước tọa lạc tại số 192/11 đường Nguyễn Trãi, quận 5, Sài Gòn làm nơi giảng kinh thuyết pháp, phổ biến kinh sách.

Cũng năm 1968, một lần nữa, ngài lại thành lập Viện Dục Anh tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, tiếp nhận cô nhi và bần nhi từ 6 đến 8 tuổi, khoảng 355 em, nuôi dạy miễn phí, rèn luyện đức trí, thể dục để trở thành người hữu dụng cho đất nước trong tương lai.

Năm 1974, mặc dù tuổi đã cao, nhưng với hạnh nguyện từ bi vô lượng, ngài đã mua 45 mẫu đất tại ấp Phú Đức, xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh, dự định thực hiện một chương trình xây dựng làng cô nhi Việt Nam với đầy đủ phương tiện cho các em sinh hoạt và một đền thờ Quốc tổ Hùng Vương để nhắc con cháu nhớ đến công cuộc mở nước và dựng nước của các vua Hùng oanh liệt thuở trước. Công việc đang được tiến hành xây dựng thì đến tháng 4-1975 đất nước được thống nhất, ngài đã hiến số đất đó cho Ban Quản trị khu kinh tế mới sử dụng, hiện nay là nông trường Lê Minh Xuân.


166.jpg
Đại chúng lắng nghe tiểu sử Hòa thượng Ngộ Chân Tử

Từ sau 1975, Hòa thượng vẫn tiếp tục những công tác từ thiện xã hội cho đất nước.

Với tâm nguyện hoằng pháp để giác ngộ nhân sinh, mặc dù bận rộn rất nhiều công tác Phật sự và từ thiện xã hội, Hòa thượng cũng vẫn không quên việc truyền bá Chánh pháp. Hòa thượng đã biên soạn một số kinh sách ấn tống như: Nghi luật tu trì thiết yếu, Quy giới hành trì, Đạo giải thoát, Khóa niệm tùy thân, Lược sử Phật Tổ

Năm 1986, tuổi đã quá cao, sức người có hạn, đã mang nhục thân nên có cái hoạn của nhục thân. Hòa thượng lâm bệnh và mặc dù đã chạy chữa nhiều phương, nhưng bệnh tình vẫn bất tăng bất giảm. 

Ngài đã an nhiên thị tịch lúc 13 giờ 30 phút ngày 16-10-Mậu Thìn tức ngày 26-11-1988 tại chùa Hoằng Pháp, trụ thế 88 năm và được 65 tuổi đạo.

139.jpg

TT.Thích Chân Tính ban đạo từ


Ban đạo từ tại buổi lễ tưởng niệm, TT.Thích Chân Tính, Trưởng ban Tổ chức đã thay mặt cho chư Tăng tri ân đến chư tôn thiền đức Tăng Ni, Phật tử về dự lễ. Sau đó, Thượng tọa đã có đôi điều sách tấn đến đại chúng, chỉ rõ rằng chính tấm gương của Tổ sư Ngộ Chân Tử là bài học minh chứng, xứng đáng cho hàng hậu học noi theo. 


88.jpg
Chư Tăng nhiễu quanh tháp

177.jpg
Chư Tăng cùng Phật tử chụp hình lưu niệm trước chánh điện

* Cũng trong tinh thần tri ân, báo ân đó, ngày 14-10-Kỷ Hợi (10-11-2019), chùa Hoà Phúc (xã Hoà Thạch, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội) đã thành kính tổ chức lễ tưởng niệm cố Hoà thượng Ngộ Chân Tử.

DSC_1134-Copy.jpg
ĐĐ.Thích Tâm Hòa cùng chư Tăng niệm hương tưởng niệm

DSC_1092-Copy.jpg
Phật tử nghe pháp thoại nhân lễ giỗ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Lướt trên sóng… đời

GNO - Có lần chúng tôi được xem nhiều người lướt sóng, và phải là mùa có sóng mới lướt. Giữ được thăng bằng đi theo ngọn sóng, không để sóng vật ngã có lẽ là sự tập luyện lâu dài.

Thông tin hàng ngày