Lễ khánh thành Di tích lịch sử chùa Liên Đàm

GNO - Sáng 22-12, tại chùa Liên Đàm (Linh Đường) - P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng ngôi Tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu của chùa. 

dsc_3200_1_jpg.jpg


Nhị vị Đại lão Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM chứng minh buổi lễ

Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, Đại lão HT.Thích Thanh Đàm - đồng Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn tịnh đức Tăng; NT.Thích Đàm Nghiêm, UVTT HĐTS, Phó Thường trực Phân ban Ni giới khu vực phía Bắc cùng chư Ni; trụ trì các tự viện địa bàn Hà Nội quang lâm tham dự, chứng minh; lãnh đạo chính quyền P.Hoàng Liệt cùng đông đảo người dân, Phật tử trong và ngoài phường về dự.

dsc_3256_jpg.jpg


Đại biểu chính quyền, quan khách


Sau phần nghi lễ, ông Nguyễn Văn Hoan, trưởng ban quản lý xây dựng báo cáo công tác xây dựng chùa. Theo đó, chùa Liên Đàm (Linh Đường) có lịch sử lâu đời, trải qua thời gian ngôi chùa bị xuống cấp nghiêm trọng bởi ảnh hưởng của đô thị hóa nên thường xuyên bị ngập nước, nhất là trận lụt lịch sử năm 2008 ngập nước 1m.

Nhờ hồng ân Tam bảo gia hộ, được sự quan tâm của các cấp chính quyền cũng như công đức của 2 doanh nghiệp là Tập đoàn Geleximco và Công ty Cổ phần BIC Việt Nam, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng toàn thể Tăng Ni, nhân dân địa phương, thập phương tín thí Phật tử xa gần - dự án tu bổ tôn tạo di tích lịch sử chùa Liên Đàm đã được chính thức phê duyệt với quy mô diện tích đất 4.246m2.

Công trình gồm các hạng mục: Tam bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà khách, nhà Ni, tháp sư, nhà bếp, trai đường, tam quan, cổng phụ, lầu chuông, lầu bia, am hóa vàng, nhà vệ sinh, hạ tầng, sân vườn, tường rào, tổng mức đầu tư gần 60 tỷ đồng. Trong đó, các hạng mục được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội là Tam bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu, lầu chuông, lầu bia - có giá trị đầu tư hơn 40 tỷ đồng.

 
Sau hơn 1 năm chuẩn bị và xây dựng, đến nay ngôi Tam bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu đã hoàn thành viên mãn, góp phần đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương cũng như thập phương.

dsc_3346_jpg.jpg


Nhiều phần quà được trao tặng tới ban tổ chức lễ

 
Tại buổi lễ, đại diện chính quyền địa phương phát biểu chúc mừng; nhiều lẵng hoa và phần quà của chư tôn đức, các đoàn thể trao tặng đến ban tổ chức.

HT.Thích Gia Quang ban đạo từ - tán thán công đức của NT.Thích Đàm Nhâm, trụ trì chùa Liên Đàm và các tập đoàn, các nhà hảo tâm, các Phật tử gần xa đã đóng góp tài vật, vật lực xây dựng ngôi già-lam tố hảo như ngày hôm nay.

Hòa thượng cũng cám ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà chùa có điều kiện hoàn thành công việc tôn tạo, tu bổ ngôi chùa khang trang, đẹp đẽ như tên gọi Liên Đàm, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đồng bào Phật tử trong và ngoài địa phương.

dsc_3392_jpg.jpg
Cắt băng khánh thành

dsc_3414_jpg.jpg
Và dâng hương tại chính điện chùa Liên Đàm

 
Tiếp theo là phần cắt băng khánh thành và niêm hương niệm Phật tại Tam bảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày