Lễ rót đồng đúc Đại hồng chung tại chùa Tu (Nghệ An)

Chư Tăng, đại diện chính quyền thực hiện nghi lễ đúc chuông
Chư Tăng, đại diện chính quyền thực hiện nghi lễ đúc chuông
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 6-1, chùa Tu (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã tổ chức lễ rót đồng đúc Đại hồng chung.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Tu cùng chư Tăng, toàn thể hội chúng niêm hương bạch Phật, tụng kinh, trì chú, sái tịnh quanh khu vực khuôn đúc và chú nguyện.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc thực hiện nghi lễ chú nguyện trước khi rót đồng đúc chuông

Thượng tọa Thích Thọ Lạc thực hiện nghi lễ chú nguyện trước khi rót đồng đúc chuông

Nguyên liệu đúc chuông là đồng vàng, đồng đỏ và thiếc. Chuông có chiều cao 2,1 m, đường kính nơi rộng nhất 1,25 m, có trọng lượng 1,5 tấn, xung quanh được chạm khắc bằng các hoa văn họa tiết cẩn trọng, tỉ mỉ do các nghệ nhân đúc đồng tỉnh Nam Định đảm nhận thi công.

Kinh phí đúc chuông của chùa Tu do nhân dân, Phật tử và các mạnh thường quân cúng dường công đức. Việc đúc chuông góp phần hoàn thiện quy hoạch trùng tu phục dựng lại các công trình của chùa đã bị chiến tranh và thời gian tàn phá.

Chuông có trọng lượng 1,5 tấn do các nghệ nhân từ tỉnh Nam Định chế tác
Chuông có trọng lượng 1,5 tấn do các nghệ nhân từ tỉnh Nam Định chế tác

Trước đó, thể theo nguyện vọng của bà con Phật tử và người dân xã Nghi Phong mong muốn phục hồi chùa Tu để có nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, tháng 6-2012, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định chấp thuận phục hồi chùa Tu. Ngày 15-7-20219, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 78/QĐ - BTST bổ nhiệm Thượng tọa Thích Thọ Lạc về trụ trì chùa Tu.

Đến nay, một số công trình, hạng mục chùa đã được xây dựng và tôn tạo, số lượng Phật tử và du khách đến cầu an và chiêm bái lễ Phật ngày càng đông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải, Tổng Biên tập phát biểu khai mạc trong Lễ kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ, diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự, ngày 31-12-2025 - Ảnh: Đăng Huy

Lời cảm ơn của Báo Giác Ngộ

GNO - Trong những ngày qua, Báo Giác Ngộ nhận được rất nhiều năng lượng an lành, tốt đẹp qua lời chúc mừng, chia sẻ của chư tôn đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo, cộng tác viên và bạn đọc với tình cảm quý mến, trân trọng và tin yêu.
Chư tôn đức tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên - Ảnh: Đăng Huy

Nhiều cảm xúc khi được tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên

GNO - Với nhiều người được có mặt và tham dự sự kiện 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 - 1-1-2026) tại Việt Nam Quốc Tự là một điều đặc biệt, hiếm có trong cuộc đời, nơi ghi dấu nửa thế kỷ của một tờ báo đạo truyền tải Chánh pháp góp phần mang lại niềm an lạc cho cuộc đời.

Thông tin hàng ngày