Lễ rót đồng đúc Đại hồng chung tại chùa Tu (Nghệ An)

Chư Tăng, đại diện chính quyền thực hiện nghi lễ đúc chuông
Chư Tăng, đại diện chính quyền thực hiện nghi lễ đúc chuông
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 6-1, chùa Tu (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã tổ chức lễ rót đồng đúc Đại hồng chung.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Tu cùng chư Tăng, toàn thể hội chúng niêm hương bạch Phật, tụng kinh, trì chú, sái tịnh quanh khu vực khuôn đúc và chú nguyện.

Lễ rót đồng đúc Đại hồng chung tại chùa Tu (Nghệ An) ảnh 1

Thượng tọa Thích Thọ Lạc thực hiện nghi lễ chú nguyện trước khi rót đồng đúc chuông

Nguyên liệu đúc chuông là đồng vàng, đồng đỏ và thiếc. Chuông có chiều cao 2,1 m, đường kính nơi rộng nhất 1,25 m, có trọng lượng 1,5 tấn, xung quanh được chạm khắc bằng các hoa văn họa tiết cẩn trọng, tỉ mỉ do các nghệ nhân đúc đồng tỉnh Nam Định đảm nhận thi công.

Kinh phí đúc chuông của chùa Tu do nhân dân, Phật tử và các mạnh thường quân cúng dường công đức. Việc đúc chuông góp phần hoàn thiện quy hoạch trùng tu phục dựng lại các công trình của chùa đã bị chiến tranh và thời gian tàn phá.

Lễ rót đồng đúc Đại hồng chung tại chùa Tu (Nghệ An) ảnh 2
Chuông có trọng lượng 1,5 tấn do các nghệ nhân từ tỉnh Nam Định chế tác

Trước đó, thể theo nguyện vọng của bà con Phật tử và người dân xã Nghi Phong mong muốn phục hồi chùa Tu để có nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, tháng 6-2012, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định chấp thuận phục hồi chùa Tu. Ngày 15-7-20219, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 78/QĐ - BTST bổ nhiệm Thượng tọa Thích Thọ Lạc về trụ trì chùa Tu.

Đến nay, một số công trình, hạng mục chùa đã được xây dựng và tôn tạo, số lượng Phật tử và du khách đến cầu an và chiêm bái lễ Phật ngày càng đông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày