Lễ trao văn bằng tốt nghiệp cử nhân Phật học khóa XI

GNO - Sáng nay, 27-10, tại Học viện Phật giáo VN - TP.HCM (cơ sở II - xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh), Hội đồng Điều hành đã long trọng tổ chức lễ trao văn bằng tốt nghiệp cử nhân Phật học chính quy khóa XI (2015-2018).

>> Lễ động thổ khởi công xây dựng ngôi chánh điện Học viện

>> Video: Dấu ấn 35 năm Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

AAA (29).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn tặng lẵng hoa chúc mừng của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện; HT.Thích Viên Giác; HT.Thích Giác Tường, HT.Thích Như Niệm, đồng UVTT HĐCM, cùng chư tôn đức Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Hội Tịnh độ tông Nhật Bản, Chứng minh Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Đào Như, TT.Thích Thiện Thống, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, chư tôn đức HĐTS, Ban, Viện T.Ư, BTS Phật giáo các tỉnh thành; Hội đồng Điều hành các Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, Huế và Cần Thơ; Ban Giảng huấn, Ban Bảo trợ và chư tôn đức bổn sư, y chỉ sư của Tăng Ni tân cử nhân đến tham dự, chúc mừng.

Về phía lãnh đạo chính quyền ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP; Nguyễn Ngọc Phong, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP; ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo TP; GS.Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông; Thiếu tướng Trần Quốc Liêm, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh - Bộ Công an; bà Nguyễn Lê Hà, Cục An ninh nội địa - Bộ Công an; bà Huỳnh Thị Kim Xuyến, Chủ tịch UBMTTQVN H.Bình Chánh; đại diện Ban Bảo trợ Học viện; Tăng Ni tốt nghiệp cử nhân; Tăng Ni sinh khóa XII, XIII cùng đông đảo thân nhân và Phật tử tham dự.

AAA (30).JPG

Ông Trần Tấn Hùng tặng lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo Chính phủ

AAA (19).JPG
HT.Thích Giác Toàn đọc diễn văn khai mạc

Được sự ủy nhiệm của HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện phát biểu khai mạc. Hòa thượng điểm lại quá trình hình thành của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, với nguồn gốc từ Đại học Vạn Hạnh trước năm 1975; trực tiếp là Trường Cao cấp Phật học VN cơ sở II do GHPGVN thành lập năm 1983.

Học viện hiện có 2 cơ sở. Cơ sở I do cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, Viện trưởng sáng lập vận động xây dựng, tọa lạc tại 750 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Cơ sở II tọa lạc tại A13/14 đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM do Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Viện trưởng đương nhiệm vận động xây dựng. 

Nói về việc xây dựng ngôi chánh điện Học viện vừa được thực hiện nghi thức tâm linh, HT.Thích Giác Toàn cho biết, được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng, Học viện sẽ tiếp tục xây dựng ngôi chánh điện (tầng 1) với sức chứa khoảng 1.500 người và giảng đường (tầng trệt) với sức chứa khoảng 2.500 người, cùng với các phòng hội thảo. Công trình này dự kiến xây dựng trong khoảng 3 năm với tổng kinh phí dự toán trên 200 tỷ đồng.

AAA (13).JPG

Chư tôn đức chứng minh và quan khách

AAA (21).JPG
Chư tôn đức HĐTS GHPGVN

Sau khi hoàn tất, chánh điện, giảng đường này không những đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt tâm linh của Tăng Ni sinh nội trú, mà nơi đây còn là trung tâm hội thảo cấp quốc gia và quốc tế về các vấn đề Phật học, tâm linh, hoặc các giải pháp hồi đáp theo quan điểm Phật giáo.

Hòa thượng cho biết, lễ trao văn bằng tốt nghiệp cử nhân Phật học chính quy cho Tăng Ni khóa XI là ngày đại hoan hỷ, đánh dấu sự viên mãn một giai đoạn của Tăng Ni sinh khóa XI có được duyên phúc học trọn vẹn chương trình theo hệ thống tín chỉ, do đó thời gian được rút ngắn từ 4 năm còn 3 năm.

AAA (27).JPG

TT.Thích Quang Thạnh báo cáo công tác đào tạo

AAA (11).JPG
Buổi lễ trao văn bằng cử nhân Phật học được tổ chức trang trọng

AAA (25).JPG
Chư tôn đức khách mời và Tăng Ni sinh Học viện

TT.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Học viện đã báo cáo về công tác đào tạo. Theo đó, Học viện có lực lượng đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm 118 vị, trong đó có: 3 giáo sư tiến sĩ, 3 phó giáo sư tiến sĩ, 83 tiến sĩ, 20 thạc sĩ, 5 học giả, 1 bác sĩ và 53 giảng viên thỉnh giảng. Ban đầu, từ một khoa Phật học đã phát triển thành 11 khoa bao gồm: Hoằng pháp, Phật giáo Việt Nam, Lịch sử Phật giáo, Triết học, Trung văn, Pali, Sanskrit, Công tác xã hội, Anh văn Phật pháp, Sư phạm Giáo dục mầm non và Đào tạo từ xa.   

Sau 3 năm được đào tạo theo hệ tín chỉ, các Tăng Ni sinh phần lớn đã hoàn tất chương trình cử nhân Phật học với 129 tín chỉ trong vòng 3 năm, thay vì là 4 năm như các khóa trước. Hiện nay, đã có 320 sinh viên khóa XI thuộc 6 khoa (khoa Pali: 33 vị, Triết học Phật giáo: 80 vị, Trung văn: 36 vị, Phật giáo Việt Nam: 43, Lịch sử Phật giáo: 48 vị, Hoằng pháp: 80 vị; 16 sinh viên thuộc các khóa IX, X (hệ chính quy) và khóa II, III (hệ ĐTTX) đã đủ điểm tốt nghiệp.

Tổng cộng có 336 sinh viên tốt nghiệp cử nhân Phật học năm 2018, trong đó có 6 Tăng Ni sinh thuộc 6 khoa đạt thủ khoa cử nhân Phật học lần này. Ngoài ra, còn 106 Tăng Ni sinh ở 3 khoa như: Sanskrit, Anh văn Phật pháp và Công tác xã hội thuộc khóa XI đang trong giai đoạn hoàn thành các tín chỉ để tốt nghiệp.

AAA (49).JPG

HT.Thích Trí Quảng cùng chư tôn đức chứng minh

AAA (16).JPG
Quí quan khách tham dự

Hiện nay, hệ thống thư viện của Học viện đã có 22.532 quyển sách, 10.076 tựa sách. Tổng số tiền đầu tư trên 3 tỷ đồng. Thư viện đã hoàn thành giai đoạn đầu, phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu cho các Tăng Ni sinh. Về công tác nội trú nhằm tạo điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo kiến thức Phật học và đạo hạnh cho các Tăng Ni sinh, Học viện đã tổ chức thí điểm cho các Tăng Ni sinh khóa XI lối sống tu học nội trú hoàn toàn.

Hiện nay với số lượng gần 800 Tăng, Ni sinh khóa XII và XIII, được sinh hoạt và học tập trong môi trường nội trú thể hiện tinh thần lục hòa cộng trú trong tu và học. Bên cạnh đó, Học viện cũng miễn học phí và sinh hoạt phí cho Tăng, Ni sinh viên nội trú, chi gần 1 tỷ đồng mỗi tháng cho mọi sinh hoạt tu học nội trú của Tăng Ni sinh.

AAA (22).JPG

Tân cử nhân Phật học khóa XI

Công tác kiến thiết xây dựng giai đoạn I với các hạng mục tòa hành chánh, học đường, nội xá Tăng, Ni và nhà tiền chế gồm chánh điện tạm, trai đường và nhà bếp với tổng kinh phí gần 200 tỉ đồng. Tiếp tục cho công trình xây dựng giai đoạn II với tổng chi phí là 500 tỷ đồng, dự kiến xây dựng 3 hạng mục: ngôi chánh điện 1.800m2 với sức chứa 1.500 người; Tòa đại thư viện; Bảo tháp cao 80 mét. 

AAA (39).JPG
AAA (40).JPG

Hòa thượng Viện trưởng trao bằng cử nhân đến Tăng Ni

AAA (38).JPG
Nhận bằng tốt nghiệp cử nhân Phật học

AAA (44).JPG
Ông Trần Tấn Hùng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tấn Hùng ghi nhận những đóng góp của Phật giáo trong công cuộc xây dựng xã hội, đất nước, đặc biệt công tác giáo dục, Học viện đã đào tạo nhiều thế hệ Tăng Ni tài đức để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc.

Ông Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cũng thông tin, Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục tham mưu, hỗ trợ Học viện để triển khai chương trình đào tạo sau đại học đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Ông cũng mong muốn công trình sớm hoàn thành, để mở rộng phạm vi hoạt động của Học viện nhằm phục vụ cho việc tu, học của Tăng Ni sinh không chỉ ở trong nước mà cả nước ngoài.

AAA (45).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn tán thán công tác đào tạo của Học viện

AAA (43).JPG
Chư tôn đức tham dự

Thay mặt Ban Thường trực HĐTS, HT.Thích Thiện Nhơn ghi nhận những đóng góp của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, dưới sự dẫn dắt và chỉ đạo của Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM - Viện trưởng Học viện Thích Trí Quảng, đã có những đóng góp thiết thực trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho Giáo hội.

“Trong thời gian qua, Học viện đã có nhiều cải tiến về nội dung đào tạo, chuyển sang hệ tín chỉ với 11 khoa hoạt động một cách hữu hiệu; chương trình giảng dạy được cập nhật và khoa học của Học viện có sự tiếp cận của nền công nghiệp cách mạng 4.0 và từng bước số hóa để quản lý Tăng Ni sinh và dữ liệu của Học viện; Bằng tinh thần trách nhiệm, sự lãnh đạo khéo léo, uyển chuyển và sáng tạo cộng với sự tận tâm giảng dạy của Ban Giảng huấn, các vị giáo sư, sự nỗ lực học tập của Tăng Ni sinh, sự phát tâm ủng hộ của Ban Bảo trợ cũng như các ân nhân Phật tử gần xa, của các BTS Phật giáo các tỉnh thành, nhất là BTS Phật giáo TP.HCM đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội đồng Điều hành hoàn thành sứ mệnh giáo dục cao cả của mình”, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS nhấn mạnh.

Hòa thượng tin tưởng sự phát triển vững mạnh của GHPGVN, mà giáo dục đào tạo là cơ sở đánh thức cho mọi tiềm năng và phát triển của Giáo hội; Hòa thượng cầu nguyện công trình xây dựng ngôi chánh điện sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng, xứng tầm là Học viện mang tầm vóc khu vực và quốc tế.

AAA (48).JPG

HT.Thích Trí Quảng ban huấn từ

AAA (24).JPG
Tăng Ni tân cử nhân Phật học khóa XI

Ban huấn từ, HT.Thích Trí Quảng nhắc lại nguyên nhân hình thành của Tăng đoàn thời Đức Phật. Theo đó, đối với người tu, thành tựu tâm linh là tối quan trọng. Nói về việc đắc thánh quả, Trưởng lão Hòa thượng chỉ dạy thêm, đây là điều rất quan trọng làm cho đạo đức và tuệ giác được sáng ra, nên khi tiếp xúc mọi người đều phải phát tâm.

Nói về nhân duyên, sự phát triển của đạo Phật tại đất nước ta nói chung và Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM nói riêng, Hòa thượng Viện trưởng nhấn mạnh về ý nghĩa của tinh thần Bồ-tát nhập thế qua gương sáng của chư vị thiền sư như ngài Khương Tăng Hội, Quốc sư Ngô Chân Lưu, Thiền sư Vạn Hạnh…

Hòa thượng kêu gọi Tăng Ni sinh viên các khóa đã tốt nghiệp tại Học viện hãy noi gương tiền nhân để lại, dấn thân phụng sự vì lợi ích số đông, vì lợi ích cho chư thiên và loài người đem lại nhiều lợi lạc cho chúng hữu tình, đúng như lời di huấn của Đức Thế Tôn để lại.

AAA (33).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn trao phần thưởng cho thủ khoa tốt nghiệp khóa XI

AAA (37).JPG
HT.Thích Giác Toàn trao phần thưởng đến thủ khoa đầu vào khóa XII, XIII

Dịp này, Hội đồng Điều hành Học viện đã trao tặng bằng tuyên công đức cho các tổ chức và cá nhân đã có nhiều đóng góp cho quá trình hình thành và phát triển của Học viện tại cơ sở II. Đồng thời, Hội đồng Điều hành cũng đón nhận tịnh tài tượng trưng do các BTS Phật giáo tỉnh thành, chư tôn đức Tăng Ni và các tự viện hỷ cúng cho các công trình kiến thiết chánh điện, cùng các công trình khác thuộc Học viện.

Buổi lễ khép lại, sau lời phát biểu cảm tạ của TT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng Học viện.

AAA (8).JPG

AAA (7).JPG

AAA (6).JPG
Tân cử nhân trong ngày vui tốt nghiệp

AAA (31).JPG
Ông Đỗ Trung Tín trao hoa chúc mừng của UBMTTQVN TP.HCM

AAA (20).JPG
Chư tôn đức chứng minh, quý quan khách

AAA (15).JPG
Chư tôn đức và Ban Giảng huấn (Tăng)

AAA (12).JPG
Chư tôn đức Ban Giảng huấn (Ni)

AAA (14).JPG
TT.Thích Viên Trí, ĐĐ.Thích Giác Hoàng dẫn chương trình buổi lễ

AAA (41).JPG

AAA (42).JPG
Tăng Ni nhận bằng tốt nghiệp khóa XI

ANHAA (18).JPG

AAA (17).JPG
Quang cảnh lễ trao văn bằng tốt nghiệp cử nhân Phật học

AAA (1).JPG
TT.Thích Bửu Chánh phát biểu cảm tạ

AAA (23).JPG
Tăng Ni sinh khóa XII, XIII

AAA (18).JPG
Buổi lễ quy tụ hàng ngàn người tham dự

DSCF8664.jpg

DSCF8661.jpg

AAA (4).JPG
Chụp ảnh lưu niệm

AAA (5).JPG
Trong ngày vui tốt nghiệp sau ba năm nội trú tại Học viện

AAA (9).JPG
Lễ trao văn bằng cử nhân Phật học khóa XI - khóa nội trú đầu tiên tại cơ sở II của Học viện

>> Video: Dấu ấn 35 năm Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày