Lễ Tự tứ khóa An cư kiết đông tại Làng Mai

GNO - Ngày 18-2 vừa qua, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng (Pháp) đã diễn ra lễ tự tứ - kết thúc khóa An cư kiết đông 2015-2016 trong niềm vui hân hoan của tứ chúng Làng Mai.

Mùa an cư năm nay, số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn là 273 vị (186 xuất sĩ và 87 cư sĩ). Tất cả cùng an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày. Lễ đối thú an cư cũng được diễn ra tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng vào sáng ngày 22-11-2015 với sự tham dự của tứ chúng Làng Mai.

1tt.jpg


Các vị trụ trì nhận tự tứ từ Thiền sư Nhất Hạnh,
được đại diện bởi thầy Pháp Đăng, SC.Diệu Nghiêm và SC.Bảo Nghiêm

An cư là truyền thống của đạo Phật từ 2.600 năm về trước - dành cho các vị xuất sĩ tại châu Á trong ba tháng mùa mưa. Các vị xuất sĩ sẽ ở tại tu viện để tu tập mà không đi ra ngoài. Và an cư cũng là để tránh dẫm đạp côn trùng trên đường đi. Hồi Phật còn tại thế, trong ba tháng an cư, các vị cư sĩ cũng có thể tới tu viện tu tập trong những ngày quán niệm.

Còn tại Làng Mai, không những thiền sinh tới tu học với quý thầy, quý sư cô trong những ngày quán niệm mà mỗi năm còn có nhiều vị cư sĩ về an cư trong suốt ba tháng.

Được biết, trong lễ đối thú an cư vừa qua, thầy Pháp Cầu, sư cô Hội Nghiêm và sư cô Từ Nghiêm thay mặt cho đại chúng - các vị Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na, Sa-di, Sa-di-ni, cận sự nam và cận sự nữ của chùa Pháp Vân (xóm Thượng), chùa Sơn Hạ (Sơn Hạ), chùa Cam Lộ (xóm Hạ) và chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) - thỉnh cầu Thiền sư Nhất Hạnh làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong ba tháng an cư kiết đông.

2tt.jpg
Thầy Pháp Cầu, sư cô Từ Nghiêm, sư cô Hội Nghiêm
đại diện đại chúng xóm Thượng, xóm Mới, xóm Hạ thỉnh cầu tự tứ

3tt.jpg
Đại chúng nhận tự tứ từ các vị trụ trì

4tt.jpg
Nhất tâm đảnh lễ

5tt.jpg
Niềm vui nhận sự soi sáng

6tt.jpg
Những người bạn đến từ Liberia chung niềm vui với đại chúng trong ngày tự tứ

N.Danh
(tổng hợp từ langmai.org)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày