Lên chùa “xin chữ” ngày cuối năm

GNO - Những ngày cận Tết Nguyên đán, Phật tử và các bạn trẻ nô nức về chùa Hà (Nam Đàn, Nghệ An) “xin chữ” với ước nguyện may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

thuphap chua Diec.jpg

Bà con hoan hỷ khi được tặng chữ lên quả cúng Tết

Khác với những năm trước đây, chùa Hà năm nay khai bút trước Tết. Trong chánh điện, hình ảnh ĐĐ.Thích Đồng Tuệ, trụ trì chùa Hà luôn nở nụ cười hoan hỷ tặng chữ cho bà con nơi đây là nét đẹp ấm áp và gần gũi đối với nhiều người dân khi đến chùa.

Người đến “xin chữ” thuộc mọi lứa tuổi, công việc khác nhau. Những vị trung niên thường xin cho mình chữ “Tâm, Đức, Nhẫn”. Các bạn trẻ xin chữ “Trí tuệ, Chí hướng” và chữ “Tâm, Thọ” tặng đến ba mẹ, ông bà.

Điều đặc biệt, sau khi được tặng chữ theo nguyện vọng, bà con còn được Đại đức giảng giải ý nghĩa của chữ cùng với thông điệp năm mới thiện lành.

Vì là xin chữ dịp cuối năm nên nhiều người muốn được vẽ chữ lên quả bưởi, quả dưa,... để mang về chưng bàn thờ gia tiên hay viết thành các câu đối đỏ trang trí ngôi nhà trong những ngày Tết này. 

thu phap chua Diec 1.jpg
Các bạn học sinh, sinh viên yêu thích thư pháp Việt cũng đến chùa để được tặng chữ ngày cuối năm

Chữ được trao tặng được thể hiện dưới dạng thư pháp Việt, vừa gần gũi, dễ cảm nhận vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc - ĐĐ.Thích Đồng Tuệ chia sẻ.

Trong không khí rộn ràng chào đón mùa xuân mới đang đến rất gần, ngoài chùa Hà, các chùa ở nhiều nơi khác như chùa Diệc (TP.Vinh), chùa Chí Linh (huyện Yên Thành) cũng tặng chữ cho bà con Phật tử.

Được biết, các chùa cũng sẽ tiếp tục tặng chữ đến Phật tử trong các ngày Tết. Nói về ý nghĩa của việc khai bút đầu năm mới, ĐĐ.Thích Tuệ Minh, trụ trì chùa Chí Linh cho biết: “Khai bút là khai chữ, khai tâm, khai trí, khai nghề, khai nghiệp,... cũng là tự nhắc nhở bản thân và mọi người hướng đến sự hạnh phúc, mở mang, hướng thiện và nguyện cầu điều tốt đẹp đến với mỗi người trong năm mới”. 

Lên chùa xin chữ ngày cuối năm và vào dịp đầu năm mới là nét đẹp văn hóa thể hiện sự yêu quý cái đẹp, sự hiếu học của người Việt ta. Ai cũng mong xin được chữ đẹp, ý nghĩa hay để trang trí nhà cửa dịp Tết và cũng để nhắc nhở mình hướng đến cuộc sống tốt đẹp, thiện lành.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tặng hoa chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026, ngày 17-5, đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An do ông Bùi Thanh An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An tại chùa Diệc (phường Thành Vinh).
Chùa Hội An (P.Bình Dương) - lễ đài chính Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 của Tăng Ni TP.HCM tại khu vực Bình Dương (cũ) - Ảnh: Chúc Nghĩa

Sẽ tổ chức diễu hành xe hoa mừng Phật đản Phật lịch 2570 tại khu vực Bình Dương (cũ)

GNO - Ngày 21-5, tại Trung tâm Văn hóa - Văn phòng Hành chánh tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một), chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức phiên họp nhằm thống nhất công tác tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ Phật lịch 2570 dành cho chư Tăng Ni tại 24 phường, 12 xã trong khu vực Bình Dương (cũ).

Thông tin hàng ngày