Lung linh đêm hội hoa đăng tại chùa Chí Linh

GNO - Tối qua, 17-3, chùa Chí Linh (H.Yên Thành, Nghệ An) tổ chức chương trình lễ hội hoa đăng cầu quốc thái dân an. Đây là một trong những chương trình nổi bật nằm trong khuôn khổ lễ hội đền - chùa Gám (chùa Chí Linh).

001.jpg


Chư tôn đức, đại biểu chính quyền các cấp dâng hương

Mở đầu đêm hội là nghi thức niệm hương và cung nghinh ánh sáng, trỗi nhạc an vị ánh sáng, sau đó là nghi thức cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và các tiết mục văn nghệ chào mừng.

Diễn văn khai mạc do ĐĐ.Thích Tuệ Minh, trụ trì chùa Chí Linh đọc, nêu rõ: lễ hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an là một nghi thức quốc gia có từ thời Lý do đích thân nhà vua chủ trì với tên gọi là “Lễ hội đèn quảng chiếu”. Ý nghĩa của lễ hội là đưa ánh sáng Phật pháp đến muôn nơi, nhằm tôn vinh hình ảnh an lạc, thanh bình của quốc gia và dân tộc, tạo ra mối liên hệ gần gũi giữa triều đình - dân chúng và tỏ rõ vị thế văn hóa của quốc gia đang khẳng định mạnh mẽ nền độc lập, tự chủ.

Ngày nay, lễ hội nhằm giúp các Tăng Ni, Phật tử và người dân sống trọn vẹn với Phật pháp và quê hương, dân tộc, cầu mong những điều tốt đẹp, an lành đến với quê hương dân tộc và mọi người.

002.jpg
Nghi thức truyền đăng thắp sáng niềm tin

03.jpg
Hàng ngàn ngọn hoa đăng được thắp sáng

Trong đêm hội có khoảng 40.000 ngọn hoa đăng được thắp sáng. Ngoài ra, trên tay mỗi người tham dự đều cầm một cây đèn hoa đăng và truyền ngọn đèn cho tất cả mọi người để cầu nguyện cho đất nước thái bình, nhân dân an.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày