Mì Quảng chay của me

GNO - Công việc của me là đầu bếp, thường me nấu món chay theo "đơn đặt hàng" của con gái.

Một tháng me ăn chay bốn ngày, con gái của me ăn chay tháng ba mươi ngày tháng nào thiếu thì ăn hai chín ngày.

mi quang 4.jpg


Này là sợi mì vàng ươm - Ảnh: Ng.Hân

Hôm nay, theo đơn đặt hàng của con gái đặt me nấu món mì Quảng chay. Theo ý kiến của con gái trong nhà có nhiều thành viên chưa phát nguyện ăn chay dù chỉ một ngày (với nhiều lý do, trong đó có lý do ăn chay nhạt nhẽo không ngon) thì me nấu chay ngon nhất là món mì Quảng nên mọi người trong gia đình sẽ dễ "làm quen" với việc ăn chay.

Mặc dù me ít khi nấu chay nhưng khi nấu me đã đặt trọn vẹn "cái tâm" và tình thương yêu vào việc nấu nướng nên khi ăn mọi thành viên trong gia đình đều cảm nhận món mì Quảng chay me nấu ngon hơn nhà hàng. Và cả nhà có cơ hội cùng thực tập ăn chay.

mi quang 5.jpg
Này là rau xanh ăn kèm - Ảnh: N.Hân

mi quang 1.jpg
Và đây, nước dùng thơm ngon - Ảnh: N.Hân

Món mì Quảng khi vào Nam đã được cách điệu đi nhiều nhưng hương vị vẫn còn rất đậm đà, đủ để ấm lòng những người con đất Quảng khi xa xứ.

Vật liệu cho món mì Quảng chay rất phong phú. Món không thể thiếu đó là mì Quảng (màu trắng hoặc màu vàng) củ sắn (củ đậu), củ cải xắt hạt lựu, các loại nấm tùy theo sở thích, nhưng thường thì hay sử dụng nấm đông cô khô, nấm rơm, nấm bào ngư, đậu ngự, đậu đỏ, đâu khuôn chiên, tàu hủ ky...

Gia vị nêm nếm phải có chao (có nhiều ý kiến nói rằng mì Quảng chay mà thiếu chao thì không đúng vị), đậu phụng rang, ớt xào. Rau ăn kèm lá tía tô, rau thơm, rau cô-rôn xắt nhuyễn, giá trụng.

mi quang 2.jpg
Còn đây bát mì hấp dẫn - Ảnh: Nguyên Hân

mi quang 3.jpg
Mì chay thường ăn kèm rau, ngon, bổ không thua gì... món mặn! - Ảnh: Ng.Hân

Mong rằng món mì Quảng chay sẽ được thêm vào thực đơn món chay gia đình cho ngày rằm đầu tiên của năm Quý Tỵ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Ban TT-TT Phật giáo Gia Lai

Dưới màu áo lam

GNO - Màu áo lam không chỉ là trang phục của một đoàn sinh, mà là ký ức trong ngần dịu êm, là nền tảng đưa tôi bước vào con đường giải thoát.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chủ trì buổi họp với Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Đại hội họp với đại diện 4 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành thảo luận công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng nay, 27-2, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 4 Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Đồng Nai, TP.Cần Thơ và Đồng Tháp về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.

Thông tin hàng ngày