Miền Bắc: Dừng các lễ hội lớn

Lễ khai hội chùa Hương năm 2019
Lễ khai hội chùa Hương năm 2019
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Hàng loạt các lễ hội lớn của miền Bắc như: Lễ khai ấn đền Trần, lễ hội chùa Hương, Bái Đính, Tam Chúc... đều phải dừng để phòng chống Covid-19.

Tại Hà Nội, ngày 5-2, UBND quận Đống Đa thông báo dừng lễ hội Gò Đống Đa 2021 vào ngày mùng 5 Tết Nguyên đán. Dù công tác chuẩn bị đã hoàn tất, nhưng "do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường" nên quận quyết định dừng lại.

UBND huyện Mỹ Đức cũng thông báo dừng tổ chức lễ hội chùa Hương - một trong những lễ hội lớn nhất cả nước, kéo dài từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch.

Huyện Sóc Sơn cũng tạm dừng lễ kỷ niệm 10 năm hội Gióng vào mùng 6 tháng Giêng. Đây là lễ hội được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

UBND tỉnh Nam Định cũng đã đồng ý đề xuất của UBND TP.Nam Định, không tổ chức lễ Khai ấn và phát ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP.Nam Định) đầu xuân Tân Sửu 2021. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của miền Bắc, diễn ra từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng hàng năm. Năm nay, đêm 14 tháng Giêng, chỉ một vài bô lão tổ chức nghi lễ nhỏ để dâng hương các vua Trần. Đền không tiếp khách đến xin ấn và tham dự lễ khai ấn vào ngày này.

UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu dừng ba lễ hội lớn là Tịch điền; phát lương đức thánh Trần đền Trần Thương; khai hội chùa Tam Chúc.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và các lễ hội truyền thống tại địa phương.

Để phòng chống Covid-19, hàng loạt lễ hội lớn tại Ninh Bình cũng dừng như Bái Đính, Hoa Lư...

Những lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức, các hoạt động; hạn chế tập trung đông người; đảm bảo điều kiện về phòng, chống dịch bệnh.

Người dân được khuyến cáo hạn chế du xuân hoặc tham gia lễ hội; khi đến lễ hội, di tích phải đeo khẩu trang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày