Miễn cưỡng không hạnh phúc

GN - “Đừng miễn cưỡng sẽ không có hạnh phúc”. Đó là lời nhắc của một chị bạn mỗi khi có đề xuất, cần hội ý và đưa ra quyết định chung, dù đó là chuyện... ăn chơi.

Ăn chơi ngỡ là chuyện sướng, ai mà không thích, lúc nào mà chẳng thích, ai dè không phải thế. Thực ra, nếu nó diễn ra trong trường hợp không phải vướng víu chuyện nhà, không bị “theo dõi” bởi ai đó và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của cá nhân cũng như những người cùng tham gia thì mới mang lại niềm vui.

mien cuong.jpg

Đừng miễn cưỡng, sẽ không hạnh phúc - Ảnh minh họa

Cũng vậy, không phải được yêu và có tình yêu là hạnh phúc bởi lắm khi yêu và được yêu là một sự... miễn cưỡng, trong tình huống quá lứa lỡ thì (nên yêu đại) hoặc đối tượng yêu mình là người mà mình không có bất kỳ rung cảm nào mang tên tình yêu hoặc không hòa hợp được trong cách nghĩ, lối sống.

Và lấy một người mà mình bị “cưỡng ép” bởi nhiều lý do từ vật chất tới tinh thần, vì cần-phải-lấy thì cũng chẳng thể nào “song hỷ” được, nên dù ngoài mặt cười cười nhưng trong bụng thì héo queo.

Những biểu hiện “bằng mặt không bằng lòng” ấy vốn dễ làm ta hao tổn năng lượng và kỳ thực cũng là hành vi “dối mình, dối người” vừa đáng thương nhưng cũng đáng trách bội phần.

Do vậy, “sống thực” là một đề nghị để ta có thể vững vàng mà từ chối những lời đề nghị hoặc chủ động mà nói ra suy nghĩ của mình để tránh gây tổn thương âm thầm trong mình.

Biết là có nhiều thứ tế nhị ta không thể nói trắng ra nhưng cũng có thể “phản ứng” bằng những ngôn ngữ khác chứ đừng “ngoài tươi trong héo”.

Trong nhà Phật có từ “phát tâm” để chỉ cho việc hoan hỷ mà nói, làm của người con Phật. Làm việc tốt, việc thiện phải trên sự phát tâm thì mới lợi lạc cho mình và người, bằng không thì ta dễ tạo nghiệp xấu từ chính việc làm mang tên “thiện lành” của mình.

Nên, “nghệ thuật” hay không là ở chỗ “biết” người biết ta, cái biết (chánh kiến) sẽ giúp ta làm việc một cách thong dong, đi giữa cuộc đời một cách thảnh thơi như đi trên thảm đỏ chứ không phải tiến bước một cách khó nhọc như lội trên chông gai, bùn lầy...

L.Đ.L

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Ảnh: Thế Phong

Ước vọng đầu năm của người Phật tử

GNO - Với nhiều Phật tử trong và cả ngoài TP.HCM, được tham gia Pháp hội Dược Sư đầu năm Giáp Thìn - 2024 tại Việt Nam Quốc Tự là điều thiêng liêng, là ước vọng đầu năm và là hạnh phúc lớn lao khi Xuân về.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trí tuệ viên mãn

GNO - Pháp ở trong tất cả chúng ta. Cho dù bạn có nhận ra nó hay không, nó vẫn có mặt. Cho dù bạn có quan sát nó hay không, nó vẫn ở đó. Vấn đề đơn giản là liệu bạn có biết cách giải mã nó hay không. Một khi bạn biết các giáo lý của Đức Phật, bạn có thể tự giải mã, giống như cách bạn tập đọc một quyển sách.
Ảnh minh họa

Giữ giới và phước đức

GNO - Người phạm hay khuyết giới làm việc thiện và người giữ giới làm việc thiện thì phước đức khác nhau thế nào?

Thông tin hàng ngày