Mở cửa chùa hang Long Môn

GNO - Sau 63 năm dài được bảo vệ, chùa hang Long Môn ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã cho phép khách vào xem một bộ đầy đủ 29 pho tượng La Hán được tạo ra dưới thời trị vì của nữ hoàng - Phật tử Võ Tắc Thiên.

Chùa hang Kanjing, một ngôi chùa hang hoàng gia được xây dựng vào khoảng 1.300 năm trước đây, là hang động lớn nhất trong các hang động ở miền núi phía đông. Hang cao 9 mét, sâu 10m và rộng 10.5 mét.

chua vch.jpg


Du khách tham quan, thưởng lãm các kiến trúc cổ bên trong ngôi chùa

Các bức tượng lớn bằng người thật cùng những tác phẩm điêu khắc La-hán của triều đại nhà Đường đều được bảo quản tốt nhất.

Chùa hang này trước đây giới hạn khách du lịch trong thời gian được bảo vệ và nghiên cứu cũng như bảo tồn các hiện vật, Lu Wei, giám đốc Học viện Nghiên cứu Hang động Long Môn, cho biết.

Trước đây, du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng các bức tượng từ phía sau một hàng rào.

Các vị A-la-hán được nhìn thấy ở các tư thế khác nhau từ thiền định đến tranh luận, hiển thị các nét mặt bao gồm cả sự tức giận, vừa lòng và sùng kính.

"Các bức tượng không tuân theo khuôn mẫu điêu khắc La-hán của Trung Quốc. Các  vị có vẻ sinh động và mang tính hiện thực cao", Lu nói.

29 bức tượng đã được làm sạch, sửa chữa, cố định chắc chắn, và được bảo vệ bởi một bức tường thủy tinh gia cố. Hang động được trang bị camera hồng ngoại, nhiệt kế và ẩm kế và các thiết bị khác nhằm theo dõi nước, nhiệt độ và độ ẩm.

Trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt, các biện pháp sẽ được thực hiện để hạn chế số lượng khách truy nhập.

Chùa hang có niên đại từ thời Võ Tắc Thiên (624-705), nữ hoàng duy nhất của Trung Quốc và cũng là một Phật tử, một giai đoạn Phật giáo và điêu khắc Phật giáo phát triển mạnh mẽ, theo Lu.

Để lấy lòng nữ hậu sùng đạo, các cận thần của bà đã dựng lên một số tác phẩm điêu khắc Phật giáo ở hang động Long Môn. Chùa Kanjing cũng được cho là được xây dựng bởi các gia đình hoàng gia và các nhà sư hoàng tộc.

Hang động Long Môn, một di sản văn hóa thế giới gần thành phố Lạc Dương, có hơn 2.300 hang động với 110.000 hình tượng Phật giáo, hơn 80 bảo tháp và 2.800 bia ký, được xây dựng vào giữa triều Bắc Ngụy (386-534) và nhà Tống (960-1279).

Văn Công Hưng (Theo Shanghai Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày