“Mỗi đêm nhạc một mảnh đời”

GN - Đó là tên của một câu lạc bộ (CLB) từ thiện ra đời từ tháng 11-2015. Chủ nhiệm CLB, anh Huỳnh Hữu Thiên Ân, pháp danh Chiếu Đức, cũng là người dẫn chương trình cho các chương trình nghệ thuật tại TP.HCM, chia sẻ: “Là một người con Phật, tôi hiểu lời dạy của Phật về tình thương, nên qua mỗi việc làm, mong muốn truyền tải thông điệp chúng ta nên sống có tình người với nhau để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bất hạnh”. 

1DN.jpg
Ban Tổ chức trao tiền gây quỹ trực tiếp đến mẹ của em Tuấn trong đêm nhạc lần thứ 24 - Ảnh: N.D

Anh Thiên Ân kể, trước khi thành lập CLB, anh đã có thời gian đi thiện nguyện với nhiều nhóm ở các tỉnh, thấy bà con rất cực khổ, thiếu thốn, đôi lúc họ cần món ăn tinh thần hoặc những món quà vật chất. “Nhưng tôi thấy, mình giúp như vậy có sự thay đổi gì với cuộc sống của họ không - thì thấy chỉ như một cơn gió mát, rồi họ lặp lại cuộc sống cũ. Thay vì lấy số tiền tổng phát cho nhiều người, mình giúp cho ít người hơn nhưng cuộc sống họ sang trang”, anh Ân trải lòng.

Cho nhiều mảnh đời sang trang…

Anh dẫn chứng, như trường hợp của chị Nguyễn Thị Hòa (31 tuổi), ở thôn 4, Ninh Sơn, Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đêm nhạc lần 24 cách đây khoảng một tháng đã hướng đến chị, là người có hai cháu nhỏ, lại đang mang bầu được 7 tháng; gia đình hộ nghèo, không có đất đai nên cả hai vợ chồng đi làm thuê. Sau cơn bão số 12 (11-2017), nhà của chị bị sập, được Nhà nước hỗ trợ một phần, gia đình vay thêm xây lại đến nay vẫn chưa xong. Không may trong lúc đi làm thuê, chị bị tai nạn, đang được điều trị tại Bệnh viện TP.Nha Trang. Bác sĩ chẩn đoán, chị bị bể quai hàm, giập gan, một mắt có thể sẽ không giữ được, và có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

Với trường hợp đó, anh Ân cho rằng, nếu giờ đến tặng quà thì không giúp được nhiều, chỉ nhen nhóm được một chút niềm vui. Nhưng nếu giúp luôn số tiền 40 triệu để chị chữa trị cho khỏe lại, thì đó là giúp gia đình chị vượt qua cơn khổ nạn, có động lực sống tốt hơn, và chí thú làm ăn để lo cho gia đình sau này.

Trên tinh thần đó, điều đáng mừng, nhiều trường hợp được giúp đỡ đã quay lại cùng gieo cái duyên - giúp đỡ người khó khi mình ổn định.

Anh Thiên Ân chia sẻ, như đêm nhạc thứ 16, CLB vận động giúp chị Minh Kha đủ 30 triệu để mổ bắt con (vì chị bị hở van tim và có nhiều biến chứng nên bác sĩ chỉ định mổ - PV), khi có đủ chi phí mổ thì mẹ tròn con vuông, và trong đêm nhạc 24 chị ấy tặng 500 ngàn đồng cho trường hợp của chị Hòa.

Hay trường hợp của nghệ sĩ Ngọc Châu, kêu gọi giúp đỡ vào đêm nhạc lần thứ 5. Cô là nghệ sĩ cải lương, rất nhiệt huyết đam mê với sân khấu, bị thoái hóa cột sống phải chống gậy, gia đình khó khăn, không đủ kinh phí để mổ. CLB tổ chức đêm nhạc kêu gọi đủ 15 triệu giúp cô mổ, bây giờ cô đã đi vững, đi diễn từ thiện, và kêu gọi bạn bè nghệ sĩ cũng chia sẻ - giúp lại những mảnh đời trong chương trình.

“Nhờ vậy, hiện tại, mỗi đêm nhạc, CLB đã giúp được 2 đến 3 mảnh đời. Mỗi tháng sẽ làm một đêm nhạc, để giúp đỡ các mảnh đời đúng ngay lúc họ cần”, Chủ nhiệm CLB vui mừng cho biết.

Nỗ lực với tinh thần giúp ngay đó, nên khi tiếp nhận thông tin từ bạn bè, doanh nhân, truyền thông, mạng xã hội, CLB liền cử một nhóm đi xác minh và trong lần đầu tiên sẽ thăm hỏi, quay clip, chụp hình. Những trường hợp cấp bách sẽ ưu tiên kêu gọi trước và trao trực tiếp số tiền mạnh thường quân hỗ trợ ngay trong đêm nhạc diễn ra.

“Ngoài ra, số tiền sẽ được cập nhật trên fanpage CLB để mạnh thường quân biết tiền trong đêm nhạc đó dành tặng cho mảnh đời nào, và tổng số tiền đó bao nhiêu”, anh Thiên Ân nói về cách thức hoạt động của mình.

Sống tốt là hành thiện

Nói về công việc của CLB và cá nhân mình, anh Thiên Ân cho biết, làm từ thiện không đơn giản, sẽ có trục trặc, tuy nhiên, theo anh, chương trình gì cũng vậy, nếu chịu khó lắng nghe thì sẽ hoàn thiện hơn.

Nhờ đó, Tập đoàn Đông Phương tin tưởng hỗ trợ về địa điểm, CLB lại không bán vé vào mỗi đêm nhạc nhưng mọi người tin tưởng ở chương trình và cùng lan tỏa, kinh phí hỗ trợ người bị tai nạn ngày càng lớn hơn.

“Tôi tin với sự chân thành và cách làm hiện tại, quý nghệ sĩ, doanh nhân sẽ đồng hành. Mình cứ làm tốt, làm đúng, người ta sẽ thấy và cùng chung tay. Hữu xạ tự nhiên hương”, anh Ân nói về kinh nghiệm của mình.

Khi làm chương trình, bản thân anh Ân và 35 thành viên mặc dù có gặp những khó khăn nhưng nhận lại được rất nhiều. Anh Thiên Ân bày tỏ - đó là “học được bản thân mình quá may mắn, nên nếu mình biết đủ thì sẽ đủ, đừng có hở ra là… thất tình, thất bại trong công việc thì cảm thấy mình bất hạnh. Thật ra mình rất dư dả. Khi đến gặp những hoàn cảnh thì chúng tôi đặt mình vào họ và tự hỏi, nếu mình ở trường hợp đó, mình có vượt qua được như họ không. Từ đó chúng tôi học được bài học nghị lực và lạc quan”.

Trải lòng với PV, anh Thiên Ân tâm đắc: “Tôi quan niệm, mình cứ sống tốt là bản thân mình đang tự giúp mình - đó là cách tốt nhất mình hành thiện. Để mỗi ngày trôi qua đều ý nghĩa, không làm người khác buồn bực, không làm hại người, mọi người nghĩ tới mình họ nở nụ cười, đó cũng là giúp người rồi”.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày