Một Ni sư làm "người bạn lớn của những tù nhân"

GN - Ni sư Robina Courtin bước vào phòng và mọi người đều đứng dậy. Hàng chục người cúi đầu chào và dẫn cô tới một cái ghế được đặt ngay ngắn phía trước. Trước khi ngồi, cô nhẹ nhàng quỳ xuống, cánh tay dang ra trên sàn hướng đến hình ảnh của Đức Phật và các Thánh Tăng. Đối với những người dân Missoula (Mỹ), cô là một trong những người thầy của họ.

Robina Courtin là một nữ tu sĩ Phật giáo, một người phụ nữ tận tụy dành cuộc đời mình thực hành những lời dạy của Phật. Cô đã đi thuyết giảng khắp thế giới và đã đến thăm Trung tâm Phật giáo Tây Tạng Osel Shen Phen Ling tại Missoula trong 20 năm qua.

anh nisu.jpg
Ni sư Courtin

“Robina có một phong cách giảng dạy khác biệt. Cô không sợ nói thẳng về những vấn đề cơ bản mà phức tạp của Phật giáo, cô đào sâu chúng”, Fran McDermott, người tổ chức các buổi thuyết giảng của cô Courtin, chia sẻ.

Ni sư Courtin lớn lên trong một gia đình Công giáo ở Melbourne, Australia. Cô nói khi còn bé, cô đã quan tâm tới tôn giáo.

“Tôi đã từng thích đi đến thánh lễ, tôi thích Thiên Chúa. Tôi luôn luôn suy nghĩ về điều đó”, Ni sư Courtin nói. “Tôi cũng từng rất nổi loạn. Tôi không giống như một đứa trẻ thánh thiện”.

Courtin từng vào tu viện Công giáo, đến năm 15 tuổi, cô có sự thay đổi trong nhận thức. Và đến năm 20 tuổi, Ni sư tham gia các nhóm tuyên truyền giúp đỡ người nghèo, ủng hộ bình đẳng chủng tộc và quyền của phụ nữ. Sau 10 năm, cô nhận ra mình muốn một điều gì đó thiêng liêng nữa.

Khi được hỏi lý do tại sao lại chọn để trở thành một nữ tu Phật giáo, cô nói điều này đến rất đơn giản. Cô thích cách người Tây Tạng nhìn thế giới và quan điểm của Đức Phật về những biểu hiện bên trong tâm trí. Nó giúp cô có cuộc sống tập trung hơn.

Năm 1996, trong khi biên tập cho tạp chí Mandala, cô nhận được một lá thư từ một tù nhân ở California. Ông muốn biết thêm về thiền. Đến cuối năm, đã có 40 tù nhân viết cho cô. Đây là khởi đầu của Dự án Giải phóng Nhà tù.

Ni sư Courtin đã thực hiện dự án phi lợi nhuận này trong 14 năm. Cô đã viết thư, gọi điện thoại và gửi sách cho các tù nhân quan tâm đến Phật giáo. Cô đã đến thăm các nhà tù ở cả Hoa Kỳ và Úc. Courtin cho biết cô đã nhận được thư từ khoảng 25.000 tù nhân ở cả hai nước.

“Những người ở trong tù là những người không có tiền, không gia đình, họ không có gì. Nói cách khác, tù ngục là nơi bãi rác của thế giới”, Ni sư Courtin khẳng định. “Thật cảm động rằng những con người đã không còn gì để hy vọng lại vui vẻ nhận lấy những lời dạy của Phật”.

McDermott, người đã hỗ trợ Ni sư suốt 5 năm qua, cho biết vị nữ tu này được mời trở lại Missoula mỗi năm vì cách giảng dạy của cô có sức thuyết phục rất mạnh mẽ.

Đồng ý với nhận định trên, Ling Bob Jacobson - Giám đốc Trung tâm Osel Shen Phen nói: “Robina là một diễn giả rất năng động và rõ ràng. Kinh nghiệm rộng lớn của cô cho phép cô diễn tả bằng lời những khái niệm rất phức tạp”.

Ni sư Courtin thăm và thuyết giảng tại khoảng 60 trung tâm Phật giáo mỗi năm. Mỗi nơi đến, cô đều dành thời gian tiếp xúc với một số tù nhân. Cô nói rằng nếu cô có thể dạy cho thế giới một tiết học, nó sẽ là bài học về việc không làm hại một chúng sinh.

Tâm Nhiên (theo MK)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).
Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày