Một trung tâm thiền hướng đến phát triển bền vững

GNO - Theo The Buddhist Door, Trung tâm thiền Detroit (tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ) đã ứng dụng giải pháp phát triển bền vững qua việc lắp đặt “mái nhà xanh” cho thiền đường của trung tâm với mục đích ngăn chặn được sự phá hủy của các cơn bão thường xảy ra ở Detroit.

Trung tâm hy vọng đây sẽ là mô hình giúp cộng đồng dân cư xung quanh nhận thấy tác dụng tích cực của giải pháp này và cùng áp dụng để giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra hàng năm.

trung tam thien.png
Bên ngoài trung tâm

Tọa lạc tại trung tâm của Hamtramck - một thành phố tách biệt gần trung tâm địa lý Detroit, Trung tâm thiền Detroit được thành lập vào năm 1990 bởi thầy Hwalson Sunim. Sau 10 năm được đào tạo như một tu sĩ ở Hàn Quốc, thầy Sunim được thầy mình khuyến khích mở một tu viện theo trường phái Phật giáo Sudeok-sa tại California.

Từ chối cơ hội này, thầy Sunim quay về quê hương của mình ở Hamtramck, vốn là “nơi sinh sống của người lao động với sự có mặt của 30 nhóm dân tộc thiểu số, đa dạng về văn hóa và các doanh nghiệp thành thị”.

Trung tâm thiền Detroit là nơi ở của nhiều vị tu sĩ có thời khóa chấp tác và thiền tập mỗi ngày. Các cư sĩ Phật giáo cũng mong muốn đây là nơi học về thiền Phật giáo và mở các khóa tu thiền theo nhu cầu cho các nhóm đối tượng khác nhau.

Ban đầu, trung tâm hoạt động nhờ vào sự đóng góp của cộng đồng nhưng từ năm 2012, Myungju - phó trị sự, giám đốc trung tâm đã thay đổi mô hình này với ý tưởng sáng tạo về một doanh nghiệp cộng đồng để thúc đẩy sự phát triển bền vững cho khu vực.

Hoạt động của trung tâm gắn với việc vận hành cửa hàng tạp hóa thuần tự nhiên Living Zen Organics và một nhà hàng - cà phê do các tu sĩ, học viên của trung tâm, người dân địa phương và khu vực lân cận điều hành, quản lý.

Mục đích của hoạt động này nhằm hỗ trợ các nông trại địa phương và cung cấp cho người dân Detroit các loại thực phẩm thuần tự nhiên vì người dân nơi đây khá khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm tươi.

Sau trận lũ năm 2014, các tòa nhà ở Detroit trong đó có trung tâm thiền bị ngập hơn 1,2 m nước do bão lụt. Theo Detroit Free Press, thầy Sunim và giám đốc trung tâm Myungju đã bắt đầu tìm cách giúp người dân nơi có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thông thường, các thế hệ người nhập cư đầu tiên phải vất vả chi trả các hóa đơn hàng ngày, phải tự mình gánh vác chi phí từ những tổn thất do bão lũ gây ra. Trung tâm thiền cũng lo lắng về các nguy cơ sức khỏe của người dân trong điều kiện nước ngập ô nhiễm sau cơn bão. 

Cùng với lời dạy về sự bền vững của mình, các tu sĩ tìm đến giải pháp thân thiện với môi trường để nhận diện việc giải quyết hậu quả của bão lũ ở Hamtramck. Làm việc với các chuyên gia Hệ thống mái nhà xanh Xero Flor và Chương trình nghiên cứu mái nhà xanh thuộc Đại học bang Michigan, trung tâm đã cải cách để tăng cường chức năng mái nhà của trung tâm: mái nhà của thiền đường trung tâm hiện giờ có thể hấp thụ được gần 38 mét khối nước (tương đương 10.000 gallon).

trung tam thien 1.png
Và một góc bên trong trung tâm

Các “mái nhà xanh” có thể hấp thụ nước mưa từ bão và là mô hình phù hợp cho cộng đồng người dân Hamtramck. Chi phí cho mái nhà xanh khả thi và hợp lý đối với chính quyền địa phương, có thể huy động tài trợ thông qua các chiến dịch vận động - Myungju giải thích.

Chúng tôi hy vọng rằng người dân và chính quyền Hamtramck sẽ nắm bắt được tinh thần này và nhận diện đây là vị trí quan trọng và độc nhất có thể trở thành “thủ đô mái nhà xanh” ở vùng đông nam Michigan - theo Detroit Free Press.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày