Mùa sa la thay lá

GNO - Những ngày cuối năm, sa la trút bỏ những lá vàng úa già nua. Sa la khoác lên mình những chiếc chồi xanh thắm màu tương lai.

Nhưng ta, một năm mấy mùa đon đả với những buồn vui của cuộc sống, mà quên mất tự làm mới mình cho đến khi tình cờ bắt gặp sa la thay lá...

sala.jpg
Lá mới - Ảnh: Huệ Trần

Biết rằng ta không thể như cây, không thể một lần trút lá rồi trở nên mới mẻ. Nhưng không có những mùa lá úa vàng thì chắc sẽ không thể có những tươi mới tinh tươm vậy. Và sự rũ bỏ để vươn mình tới cái mới phải xuất phát từ tự tâm ta.

Ta thường dùng những lý lẽ của quy luật sinh diệt như vô thường, tùy duyên, hết duyên,… để lý giải cho những biến thiên của mình, liên quan đến mình trong cuộc đời. Nhưng lắm khi đó chỉ đơn thuần là ta "lạm dụng" ngôn từ để bao biện cho những yếu đuối thường tình của cảm xúc, của bản ngã mà bản thân mình chưa đủ nhiệt tâm để vượt qua, để kiểm soát chính mình. Đó có thể là lý lẽ của những nỗ lực bất thành, để dàn xếp những tâm tình bối rối của chính mình!

Đâu phải nỗ lực nào cũng được đền đáp. Đâu có con đường cho kẻ nhát chân. Và khi bước chân trên cuộc đời, ta cũng nên biết mình đang đi đâu, và sẽ về đâu trong cuộc đời, và hơi thở hãy còn vào ra của chính mình...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày