Mùa Vu lan, đi ăn cỗ chay chùa Phụng Thánh

Lễ Vu lan được coi là một trong những ngày lễ quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt, nhất là với những người theo đạo Phật. Cho tới nay, tục làm cỗ chay vẫn được duy trì ở các chùa lớn nhỏ tại Hà Nội. Mùa Vu lan này, MonngonHanoi.com xin mời các bạn cùng ghé thăm chùa Phụng Thánh - nơi vẫn được mệnh danh là "Đệ nhất cỗ chay Hà thành” và thưởng thức mâm cỗ chay nhà chùa.  

Mùa Vu lan, đi ăn cỗ chay chùa Phụng Thánh ảnh 1

Mùa Vu lan, đi ăn cỗ chay chùa Phụng Thánh ảnh 2

Chùa Phụng Thánh nằm ở cuối con ngõ Cống Trắng trên đường Khâm Thiên, nên người ta còn gọi ngôi chùa này với một cái tên khác là chùa Cống Trắng.

Mâm cỗ chay của chùa Phụng Thánh nổi tiếng Hà Thành bởi hương vị đậm đà mà thanh mát, bởi cái tỉ mỉ, cầu kỳ trong cách chế biến: giò lụa được chế biến từ đỗ xanh, tôm rang làm từ bánh đa, thịt gà làm từ măng, rồi cá xốt chua ngọt được chế tác từ hoa chuối…

Canh bóng thập cẩm

Nộm thập cẩm

Xôi chè

Đa phần các món ấy đều do Sư bà Thích Đàm Ánh sáng tạo ra. Những công thức chế biến món chay của cụ dễ cũng phải vượt con số 400. Chỉ từ những nguyên liệu thực vật rất giản dị, mâm cỗ chay cũng trở nên thịnh soạn, món nào cũng hấp dẫn, sắc màu lôi cuốn, không khác gì cỗ mặn bình thường. Ngay cả những món tưởng chừng như đơn giản cũng chứa đựng trong đó tinh hoa của nghệ thuật chế biến ẩm thực chay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày