Myanmar: Chư Tăng kiên quyết nói không với bạo lực

GNO - Làn sóng thù nghịch và bạo lực đã bùng nổ mấy ngày qua tại đất nước Myanmar.

Nguồn tin từ The Buddhist Door cho biết, Sư Sayadaw Ashin Ariya Wun Tha Bhiwun Sa thuộc tu viện Myawaddy Mingyi tại Mandalay làm việc với lãnh đạo các cộng đồng tôn giáo khác nhau tại nước này (Thiên chúa giáo, Hindu giáo và Hồi giáo) để tìm kiếm giải pháp chấm dứt sự khủng bố của các nhóm thiểu số và sự cực đoan đang tăng triển tại đây.

Nhiều nạn nhân của các vụ xung đột mong muốn “tháo chạy” khỏi sự bạo lực đang diễn ra với hy vọng tìm kiếm sự an toàn từ các khu vực có sự quản lý của chính phủ hoặc vượt biên giới sang Bangladesh.

Phat giao Myanmar 1.png


Cuộc họp tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột tôn giáo tại Myanmar

“Chúng tôi, những người lãnh đạo tôn giáo cần giữ vai trò lớn lao hơn trong việc thúc đẩy sự hòa hợp giữa các tôn giáo khác nhau thay vì khởi phát sự thù nghịch đối với các nhóm thiểu số”, chia sẻ của sư Myawaddy Sayadaw về vai trò quan trọng của lãnh đạo tôn giáo trong việc chung tay cho một xã hội hòa bình - theo UCANews.

Sự căng thẳng tôn giáo giữa người theo Hồi giáo và Phật giáo tại Myanmar ở trạng thái sôi sục trong gần nửa thế kỷ qua với cao trào là các cuộc xung đột vào năm 2012, gây thiệt mạng hơn 100 người.

Sư cũng nhấn mạnh rằng tu sĩ Phật giáo cần hướng dẫn cho người dân biết đúng, sai và có tiếng nói bảo vệ khi Phật giáo bị chỉ trích cũng như ngăn chặn sự chống báng đối với Hồi giáo.

Vai trò của tu sĩ Phật giáo hiện giờ rất quan trọng vì đất nước đang trong sự quá độ đến dân chủ. Im lặng là ủng hộ cho hành vi sai trái; vì thế chúng tôi lên tiếng. Tiếng nói của chư Tăng không mang ý nghĩa một cộng đồng bị chia cắt - đây chính là nỗ lực bảo tồn và duy trì Phật giáo Nguyên thủy, theo UCANews.

Sư Myawaddy Sayadaw đã tích cực tham gia vào các hoạt động đa tín ngưỡng khắp đất nước Myanmar, phối hợp hoạt động với các nhà ủng hộ hòa bình và nhân quyền khác; là một trong những nhà lãnh đạo Phật giáo từng có mặt trong cuộc gặp liên tôn giáo với Giáo hoàng Francis tại Yangon vào năm 2017.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mấy ngàn năm giáo pháp của Đức Phật vẫn ngày một tăng huy và lan tỏa khắp toàn cầu, giáo pháp ấy vẫn rạng ngời chân lý dù cho biến thiên của thời cuộc, dù cho khoa học phát triển đến đâu thì giáo pháp của Phật vẫn là chân lý không cần điều chỉnh

Giáo lý Tứ y trong đạo Phật

GNO - Giáo pháp của Đức Phật tuyên thuyết là một sự trải nghiệm sinh động mang tính ứng dụng rất thiết thực chứ không phải là những giáo thuyết nặng phần lý luận, những giáo điều khô cứng. Vì vậy, để thực hành giáo pháp của Đức Phật một cách có hiệu quả, chư tổ đã đề ra giáo lý Tứ y.
Báo Giác Ngộ trong tôi

Báo Giác Ngộ trong tôi

GNO - Sau mỗi lần đọc báo Giác Ngộ, tôi nhận thấy sự hài lòng và hoan hỷ hiện rõ nét rạng ngời trên gương mặt chư tôn Hòa thượng, điều đó như một năng lượng vi diệu, tiếp thêm nhiệt huyết, nghị lực giúp tôi tiếp tục hành trình vượt qua gian khó không quản ngại.

Thông tin hàng ngày