Nét đẹp trong lễ đặt cơm nếp vắt mùa Đôlta

GNO - Lễ Sene Đôlta (lễ cúng ông bà) là một trong ba lễ, Tết cổ truyền lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam bộ. Đây là dịp để đồng bào Khmer tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ, họ hàng…

d1.JPG


Đồng bào trong phum sóc chung tay nghi lễ đặt cơm nếp vắt

Trước ngày lễ Sene Đôlta, đồng bào Khmer còn dọn dẹp nhà cửa tươm tất để đón ông bà, tổ tiên về chung vui cùng con cháu mùa lễ Đôlta.

Vào mùa Sene Đôlta cổ truyền, đồng bào Khmer tại các phum sóc luôn cùng nhau tổ chức việc đặt cơm nếp vắt cho các hương linh đã khuất với ý nghĩa tưởng nhớ đến công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Lễ đặt cơm vắt được đồng bào các phum sóc tổ chức tại chùa, cách ngày lễ Sene Đôlta nửa tháng.

Cơm nếp vắt được đặt trong mâm, cùng với bánh trái, thức ăn được đưa lên chánh điện và nhận được sự tung kinh cầu phúc của sư sãi rồi mới tiến hành lễ đặt cơm nếp vắt.

Lễ đặt cơm nếp vắt được diễn ra trước lúc mặt trời mọc; cơm nếp vắt được đặt quanh chánh điện của chùa để cho các hương linh người quá cố được hồi hướng quả phúc từ con cháu, họ hàng.

d2.JPG
Là một trong lễ Tết lớn của đồng bào nên được chuẩn bị rất chu đáo, công phu

d3.JPG

d4.JPG
Các vật phẩm trong lễ đặt cơm nếp vắt

d7.JPG

d8.JPG
Tiến hành việc đặt cơm nếp vắt quanh chánh điện

d9.JPG
Vật phẩm trong lễ đặt cơm nếp vắt

d5.JPG

d6.JPG
Sư sãi tụng kinh để hồi hướng quả phúc đến các hương linh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày