Ngày Phật sinh…

GNO - Cũng như bao người, tôi may mắn có vị Thầy rất xa và cũng rất gần. Những lời Thầy dạy đã giúp tôi rất nhiều trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Nhờ Thầy, tôi vượt qua nhiều đau khổ trong tận cùng, hoán chuyển bao hận thù thành thông cảm, hiểu rồi thương.  

congductamphat1.jpg

Tắm Phật - Ảnh minh họa

Thầy đã giúp tôi có nhiều bạn bè trong cuộc sống, giao tiếp nhiều thân hữu khác phái chân thành nhưng không vướng mắc, thoát được say mê quyền lực, tránh xa tiền bạc bất chính dù có lúc nghèo không lối thoát. Mong rằng, nhớ ơn Thầy tôi sẽ cố gắng giữ được như thế mãi mãi.

Tôi thương Thầy và quý Thầy ở chỗ: Thầy không bắt tôi phải nghe lời Thầy dạy.  Thầy cho tôi được quyền không tin những lời Thầy nói, miễn là tôi chứng minh được những điều ấy sai. Dẫu tôi có bỏ Thầy đi chăng nữa, Thầy cũng mỉm cười cho tôi là người chẳng tội tình chi. Thầy cũng khuyên tôi và mọi người là Thầy cũng chẳng hơn gì một ai, nếu mọi người đều nổ lực thực hành, học tập và suy nghiệm như Thầy.

Tôi chỉ là một trong vô số học trò của Thầy. Ngày Thầy nhập Niết-bàn, học trò nhớ thương Thầy đã làm nên nhiều bức tượng, bức họa chân dung mô tả lòng từ bi vô tận và trí tuệ siêu việt của Thầy. Tôi rất yêu quý những tượng, hình Thầy.

Mỗi ngày, có khi sáng sớm, có khi đêm khuya, tôi thường ngồi lặng yên nhìn hình Thầy.  Khuôn mặt trong sáng với nụ cười từ ái ấy đã xoá đi bao muộn phiền, bực bội của tôi. Tôi ngồi như dáng Thầy ngồi, thở thật sâu, thật nhẹ, mỉm cười như Thầy đang cười, có lúc tôi thấy Thầy gần gũi quá đỗi. 

Thầy như ở trong tôi, một cảm giác thanh tịnh, bình yên, trong sáng như pha lê lạ lùng!

Nhiều khi tôi thấy mình yếu đuối,  nhỏ bé nên thèm được gọi tên Thầy, tôi gọi mãi với bao yêu thương thành kính gởi trọn trong đó. Lạ lùng thay, tôi cảm được Thầy nghe được tiếng tôi, cho tôi thêm năng lực vượt qua nghịch cảnh, tuyệt vọng.

Tôi cũng như bao đệ tử, gọi tên Thầy ngắn gọn trìu mến là Đức Phật, tức là người đã giác ngộ, tỉnh thức, sáng suốt hoàn toàn. Hôm nay, kỷ niệm sinh nhật Đức Phật, tôi thành kính dâng lên Ngài lòng nhớ ơn trọn vẹn với niềm cảm thương vô bờ:

Tưởng nhớ Thầy, con một lòng kính mến,

Quỳ  lạy Phật, nguyện học người tỉnh thức.

Huyền Lam (Hoa Kỳ)

Cảm xúc Đản sinh

Bạn là Phật tử hoặc là người mến đạo Phật thì chắc chắn những ngày này bạn sẽ đến chùa, tham dự lễ tắm Phật, tụng kinh, thiền hành, quán niệm lời Phật dạy, hành thiện, phát nguyện ăn chay, sống đẹp theo công hạnh của Ngài. Nhớ Phật, thấy Phật bạn sẽ tự nhiên biểu hiện thành hành động những điều như thế, không cần ai ép buộc...

Trong dòng cảm xúc đó, chúng tôi mời bạn hãy viết ra những cảm xúc của mình, trước để dâng lên Đức Từ Phụ, sau là chia sẻ với bạn bè đồng tu, học Phật thông qua Giác Ngộ Online. Chúng tôi chờ đón, bài, ảnh của bạn cho mục Cảm xúc Đản sinh. Có thể đó là hình ảnh cả nhà cùng đi chùa, cùng quay quần bên vườn Lâm-tỳ-ni tại nhà, hoặc những bộc bạch của bạn về con đường tu tập...

Bài vở gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Bài hay, ảnh đẹp sẽ được chọn đăng từ nay đến hết ngày 16-4-Quý Tỵ (nhằm ngày 25-5-2013).

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày