Ngày xuân, Phật tử chùa Bằng hướng về nguồn cội

GNO - Mỗi dịp Tết đến Xuân về, câu nói “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” lại trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết. Qua đó, để mọi người nhắc nhở nhau về những trình tự lễ nghi cần thực hiện đúng và đủ trong 3 ngày Tết, đồng thời gợi nhớ truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta.

chuabang 2.jpg
Người thầy sẽ là hình mẫu giáo dưỡng đạo đức cho học trò

Trong văn hóa của người Việt, Tết là dịp lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm. Và trong chính thời khắc trọng đại này, ta nhớ đến 3 người có ý nghĩa quan trọng nhất đối với cuộc đời của mỗi con người, đó là người cha, người mẹ và người thầy.

Với sự mong muốn trở lại nét truyền thống tốt đẹp từ nghìn xưa của cha ông, với phương thức “hành hương” cổ truyền, những năm trở lại đây, tại chùa Bằng (Linh Tiên tự - Hà Nội), cứ đến ngày mùng 3 Tết, hàng Phật tử tại gia từ các nơi trở về lễ Phật, lễ Tổ, đỉnh lễ HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, trụ trì chùa nhằm tri ân công lao dạy dỗ giáo dưỡng trong suốt một năm.

Trong ngày mùng 3 và mùng 4 Tết, đã có nhiều đạo tràng đến chúc Tết Hòa thượng nhân dịp đầu năm mới. Tại lễ đài chùa Bằng, trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca uy nghi, hàng Phật tử đã được nghe những lời dạy tu tập của Hòa thượng trong năm mới, đồng thời cũng được đón nhận những lời Phật dạy trong kinh Pháp cú và kinh Phúc đức - món quà lì xì đầy ý nghĩa của Hòa thượng trao tặng.

Trước đó, từ sáng sớm ngày mùng 3 Tết, đông đảo đạo tràng Pháp Hoa, chúng Mọc Quan Nhân - Hà Nội đã vân tập về chùa Bằng để lễ Phật, lễ Tổ và khánh tuế Hòa thượng giáo thọ sư của đạo tràng nhân dịp đầu xuân mới. Tại đây, Hòa thượng đã tán thán các Phật tử đạo tràng chúng Mọc Quan Nhân trong việc tinh tiến tu tập, giữ gìn và phát huy những nét đẹp trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, noi theo gương chư Tổ về chùa lễ Phật, vãng cảnh, nghe thầy giảng kinh.

Đồng thời, Hòa thượng đã nhắc lại ân thứ 3 trong tứ trọng ân cao cả mà mỗi người con Phật luôn phải khắc ghi, đó chính là ơn “sư trưởng giáo huấn tri ân, phụ mẫu sinh thành tri đức”.

Theo Hòa thượng, người thầy đối với Phật tử có hai bậc đó là các thầy cô giáo dạy dỗ ở trường học và người thầy tâm linh trong đạo của mình.

Trong những giờ phút thiêng liêng đầy ý nghĩa của ngày mùng 3 Tết,  tôi và các Phật tử hãy cùng hướng lên đỉnh lễ giác linh các bậc Thầy quá vãng đã dạy bảo con nên người khi các ngài còn hiện thế. Đồng thời, chúng ta hãy hướng về tổ đình Huê Nghiêm - TP.Hồ Chí Minh để đỉnh lễ bậc thầy khả kính hiện hữu của chúng ta đó là Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng - đương kim Phó Pháp chủ đệ nhất kiêm Giám luật GHPGVN, bậc tôn sư của Đạo tràng và kính lễ các bậc giáo thọ đã thay Hòa thượng tôn sư để dạy bảo chúng ta trong những ngày tháng qua tu tập giáo pháp”, HT.Thích Bảo Nghiêm chia sẻ.

chuabang 1.jpg
Nhiều chúng Phật tử đến lễ Phật, khánh tuế Hòa thượng trụ trì chùa Bằng và nghe pháp đầu năm


Qua đây, Hòa thượng cũng bày tỏ niềm hoan hỷ khi nhìn thấy năm nào Đạo tràng đi hành hương đầu năm cũng đưa gia đình, bạn bè và những người thân đi cùng. Họ là những người không có thời gian tu tập thường xuyên như các Phật tử thuần thành, nhưng lại có tín tâm, lòng kính ngưỡng Tam bảo, ngày đầu xuân trở về chùa “ lễ Phật, vãn cảnh, nghe thầy giảng kinh”.


Hòa thượng mong rằng đại chúng hãy giữ gìn những nề nếp mà tổ tiên đã để lại, nề nếp đó chính là từ ngôi chùa, ngôi đền, văn miếu, các di chỉ… Đồng thời, Hòa thượng nhắc nhở đại chúng hãy luôn nhớ nghĩ tới 4 ân cao cả của mỗi người con Phật, luôn nuôi dưỡng để Phật tính trong mỗi người để Phật tâm lúc nào cũng hiển bày.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày