Lễ dâng đèn cầu an đầu năm tại chùa Candaransi

GNO - Tối 19-2 (Rằm tháng Giêng), tại chùa Candaransi (Q.3, TP.HCM) đã diễn ra lễ thắp 1.250 ngọn đèn hoa đăng nhằm tưởng nhớ 3 sự kiện trọng đại của Phật giáo và khai pháp đầu năm theo truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer Nam bộ.

Tại buổi lễ, HT.Danh Lung đã có thời pháp thoại đầu năm nói về ý nghĩa của ngày Rằm tháng Giêng theo truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer - đó là tưởng nhớ tới 3 sự kiện trọng đại của Phật giáo: ngày Đại hội Thánh Tăng, ngày Đức Phật ban hành Giáo pháp, ngày Đức Phật khả hứa với Ma vương 3 tháng nữa Ngài sẽ nhập Niết-bàn.

1.jpg


HT.Danh Lung có thời pháp đầu năm cho Phật tử nói về ý nghĩa của Rằm tháng Giêng

“Lễ Magha Puja là ngày Đức Phật ban hành giáo pháp, gắn liền với cuộc đời và công cuộc hoằng dương Chánh pháp của Đức Phật. Đây là ngày tụ hội của 1.250 vị Thánh Tăng, trong số đó 1.000 vị thuộc nhóm Jatila và 250 vị kia thuộc nhóm Aggasavaka là đệ tử của ngài Xá-lợi-phất và ngài Mục Kiền Liên tại thành Vương Xá, mà không hề có sự triệu tập hay bất cứ dự tính nào trước”, HT.Danh Lung chia sẻ.

Ngày này cũng chính là ngày kỷ niệm sự kiện Đức Phật hứa với Ma Vương đúng 3 tháng nữa sẽ nhập diệt, nhân dịp này Ngài thuyết giảng bài kinh Ovādapātimokha với sự nhắn nhủ của Đấng Từ phụ.

Với những ý nghĩa trọng đại đó, các ngôi tự viện đồng loạt tổ chức lễ cúng Rằm tháng Giêng nguyện cầu cho quốc thái dân an, xã hội an bình, nhà nhà an vui. Tại các chùa theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy thường kỷ niệm sự kiện trọng đại này bằng cách thọ hạnh đầu đà ngăn oai nghi nằm trong đêm, thức trọn đêm hoặc cúng đèn, hay cúng dường đặt bát đến chư Tăng cầu phúc đầu năm.

2.jpg
Phật tử lắng nghe lời khai thị đầu năm

3.jpg
Tụng kinh cầu nguyện

4.jpg

5.jpg
Chư Tăng và Phật tử thắp hương lễ Phật

6.jpg

7.jpg
Thời kinh cầu nguyện, chúc phúc đầu năm

8.jpg

9.jpg
Thắp 1.250 ngọn hoa đăng tưởng nhớ 3 sự kiện trọng đại của Đức Phật

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày