Các chùa khai kinh cầu an, khai pháp đầu năm

GNO - Sáng nay, 18-2, ĐĐ.Thích Khải Đạo - chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy) cho biết, dịp đầu năm mới Kỷ Hợi đã có hơn 50 nghìn lượt du khách đến lễ Phật, cầu an.

20190217_153605.jpg


Phật tử vãn cảnh chùa Hoằng Phúc

Chùa tọa lạc trên 10.000 m2 đất gần trung tâm huyện Lệ Thủy, với hơn 700 năm tồn tại, chùa Hoằng Phúc là ngôi chùa cổ nhất miền Trung - điểm nhiều du khách lựa chọn du xuân, lễ Phật cầu an trên trục các điểm đến như nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lăng mộ Khai quốc Công thần Nguyễn Hữu Cảnh, suối nước nóng Bang...

Để phục vụ du khách, huyện Lệ Thủy đã tích cực trong việc đầu tư hạ tầng như sửa chữa, tu bổ giao thông, tổ chức các sân chơi dân gian, hỗ trợ nhà chùa tổ chức lễ rước nước thiêng từ vực An Sinh lên chùa, lễ phóng sinh, thuyết pháp và lễ quy y Tam bảo, lễ cầu quốc thái, dân an...

Anh Minh

* Từ ngày mùng 8 đến 15 tháng Giêng Kỷ Hợi (12 đến 19-2), các chùa tại Khánh Hòa đã khai kinh Dược Sư cầu an đầu năm. 

Theo đó, chiều 12-2, BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khai kinh Dược Sư và cầu nguyện quốc thái dân an đầu năm Kỷ Hợi tại chùa Sắc tứ Long Sơn (20 đường 23/10, TP.Nha Trang).

1 a 1 kh chdienls5.jpg
Chư Tăng trì kinh Dược Sư

HT.Thích Quảng Thiện, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa niêm hương bạch Phật; HT.Thích Nguyên Quang, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa - đương vi chủ sám cử hành khóa lễ cầu an. 

Sau lễ khai kinh là chương trình tụng kinh Dược Sư, cầu an, tiêu trừ tai nạn, chướng duyên cho bản thân và gia đình. Khóa lễ diễn ra lúc 14g mỗi ngày từ mùng 8 đến rằm tháng Giêng.

* Cùng ngày tại tổ đình Nghĩa Phương (số 2 Lý Thánh Tôn, Nha Trang), TT.Thích Thiện Phước, UV HĐTS, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, trú trì và chư Tăng tại tổ đình đã tổ chức lễ khai kinh cầu an đầu năm Kỹ Hợi, hằng đêm có khoảng 300 Phật tử tham dự tụng kinh với tâm thành cầu nguyện bản thân và gia đình an lạc... 

Trí Bửu

* Sáng 17-2, tịnh viện Pháp Hạnh (ấp Bến Đò 1, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM) đã long trọng tổ chức khai pháp đầu năm nhân khoá tu “Một ngày an lạc” lần thứ 66.

a cgth.jpg


Quang cảnh buổi giảng pháp của TT.Trí Chơn

TT.Thích Trí Chơn, UV HĐTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM đã đến tham dự và có bài pháp thoại với chủ đề “Nền tảng của một xã hội bình an”.

Thượng toạ chia sẻ: tết, xuân là sự kiện lễ hội vui nhộn nhưng mặt trái cũng để lại những hậu quả khôn lường, xuất phát từ ăn chơi, tà hạnh trong các dục, rượu bia, mà túy, bài bạc thậm chí dẫn đến tước đoạt sinh mạng lẫn nhau.

Từ đó, Thượng toạ giới thiệu Năm nguyên tắc đạo đức mà Đức Phật dạy cho người Phật tử chính là nền tảng để kiến lập một xã hội được bình an. Bao gồm: tôn trọng sự sống (không sát hại sinh mạng), tôn trọng tài sản của mỗi người (không lấy của không cho), tôn trọng hạnh phúc gia đình của mỗi người (không tà hạnh), tôn trọng sự thật (không nói dối, không nói ác, không nói thêu dệt,  không nói lưỡi đôi chiều) và tôn trọng nhân cách - trí tuệ (không sử dụng rượu, bia, ma túy, các chất gây nghiện).

"Mỗi người nếu sống thuận với năm nguyên tắc đạo đức này sẽ góp phần kiến lập một nếp sống hạnh phúc, bình an cho gia đình và cho xã hội", TT.Trí Chơn khẳng định.

Chơn Phúc - Đăng Huy

* Ngày 16 - 17-2, chùa Hòa Phúc (xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội) tổ chức lễ Cầu an - Khai pháp - mừng thọ đầu năm và đêm hội “Thắp đèn tiêu tai diên thọ” năm Kỷ Hợi cho hàng nghìn Phật tử gần xa.

Tại đây, TT.Thích Tiến Đạt đã dành tặng đến Phật tử thời pháp thoại với chủ đề “Ý nghĩa của kinh Dược Sư” nhằm giúp đại chúng có thêm niềm tin và hiểu rõ ý nghĩa của đàn trì tụng kinh Dược Sư đầu năm.

52893621_1880265512085324_108462462688296960_n.jpg
Phật tử nghe pháp thoại đầu năm tại chùa Hòa Phúc do TT.Tiến Đạt chủ giảng

Ngoài ra, trong 2 ngày trên, Phật tử đã được trì tụng kinh Dược Sư, nghe thuyết pháp, tham dự “Lễ chúc thọ” cho 65 Phật tử là các cụ cao niên trong đạo tràng và thôn Hòa Trúc có tuổi thọ từ 65-90 tuổi; tham dự Đêm hội “Thắp đèn tiêu tai diên thọ”...

Lan Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trong ngày vui bàn giao lớp học mầm non Bông Sen

Đắk Lắk: Bàn giao lớp học mầm non Bông Sen

GNO - Tại Trường mầm non Bông Sen (thôn Đoàn Kết 1, xã EaTih, H.Eakar), sáng 29-3 đã diễn ra buổi lễ bàn giao lớp học mầm non Bông Sen, một dự án trong chương trình hỗ trợ xây dựng các điểm trường mầm non trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Thông tin hàng ngày