Nghệ An: Bổ nhiệm trụ trì chùa Tu

GNO - Sáng 22-7, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc và chính quyền xã Nghi Phong tổ chức lễ công cử, bổ nhiệm trụ trì chùa Tu.

Buổi lễ có đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An, Ninh Bình, lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể của tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc và đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong, ngoài tỉnh về dự.

01.jpg


Niệm Phật cầu gia hộ, phút từ bi quán - khai lễ

Chùa Tu được nhân dân thôn Mỹ Chiêm, tổng Đại Xá (nay là xóm Phong Thái, xã Nghi Phong) xây dựng từ năm 1860, thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Quan Âm Bồ-tát.

Chùa có một chính điện và 7 bức tượng Phật bằng gỗ, 3 bàn thờ bằng gỗ, 1 đài sen bằng sứ, 1 chuông đồng và nhiều đồ tế khí. Khuôn viên chùa Tu có diện tích khoảng 8.000m2, cây cối sum suê, trong vườn có ao sen, giếng nước và dòng suối chảy. Trong cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh (1930- 1931), chùa Tu trở thành một trong những địa điểm tập trung lực lượng quần chúng để tham gia đấu tranh cách mạng, trải qua thời gian, chiến tranh, chùa đã bị hư hỏng, chỉ còn lại dấu tích sân nền.

Thể theo nguyện vọng của bà con Phật tử và người dân xã Nghi Phong - mong muốn phục hồi chùa Tu để có nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, tháng 6-2012, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định chấp thuận phục hồi chùa Tu. Kinh phí phục hồi chủ yếu được huy động từ Phật tử, bà con nhân dân và sự tài trợ của các nhà hảo tâm. Đến nay, một số công trình đã được xây dựng và tôn tạo, số lượng Phật tử và du khách đến cầu an và chiêm bái ngày càng đông.

03.jpg


HT.Thích Thanh Nhiễu trao quyết định bổ nhiệm tới TT.Thích Thọ Lạc

Tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh đã trao Quyết định số 78/QĐ - BTST của BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An ký ngày 15-7-2019 - bổ nhiệm TT.Thích Thọ Lạc, thế danh Trần Văn Duẩn, hiện đang trụ trì chùa Diệc (P.Quang Trung, TP.Vinh) làm trụ trì chùa Tu. Đồng thời trao con dấu của chùa Tu cho TT.Thích Thọ Lạc.

Tại buổi lễ, ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ phát  biểu, tặng hoa chúc mừng, đồng thời mong muốn Đại đức trụ trì tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến Tăng Ni, Phật tử; vận động Phật tử tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; làm tốt công tác từ thiện xã hội.

04.jpg
Ông Hồ Mậu Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ tặng hoa  chúc mừng

02.jpg
Đại biểu chính quyền các cấp tham dự buổi lễ

TT.Thích Thọ Lạc đã dâng lời niệm ân và phát nguyện nghiêm trì giới luật của người xuất gia, và mong muốn Giáo hội, chính quyền các cấp, bà con Phật tử quan tâm ủng hộ để làm tốt công tác Phật sự.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

GNO - Chùa Long Hoa (Q.8) phối hợp UBND, Uỷ ban MTTQVN Q.8, các mạnh thường quân tổ chức trao 300 phần quà đến các hộ đồng bào dân tộc, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q.8 vào ngày 16-4.

Thông tin hàng ngày