Nghệ An: Chùa Anh Sơn làm lễ cất nóc ngôi Tam bảo

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Ngày 19-12, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An, Phật giáo huyện Anh Sơn cùng các cấp chính quyền tỉnh, huyện và xã Hoa Sơn thực hiện lễ cất nóc xây dựng chánh điện chùa Anh Sơn (xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).

ht2012-1.jpg

Chư tôn đức và các vị lãnh đạo, đại diện chính quyền cầu nguyện tại buổi lễ

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An; chư tôn đức trong BTS tỉnh, trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cùng đại diện lãnh đạo sở, ban ngành các cấp và đông đảo người dân, Phật tử về tham dự.

Chùa Anh Sơn được khởi công xây dựng từ tháng 4-2019. Sau hơn một năm thi công đến nay, các hạng mục công trình như nền, hệ thống thoát nước, cổng Tam quan, lầu chuông - trống,… cơ bản đã hoàn thành.

Được biết, ngôi Tam bảo được thiết kế theo kiến trúc cổ, truyền thống của miền Bắc, gồm 7 gian bằng gỗ nhập khẩu từ Nam Phi dưới sự gia cố, chạm khắc nhiều tháng của nghệ nhân nổi tiếng. Vật liệu xây dựng các công trình chính của chùa là gỗ và đá, mái lợp ngói mũi hài theo phong cách thuần Việt. Đây là ngôi chùa lớn nhất miền Tây xứ Nghệ.

ht2012.jpg

Công trình xây dựng chùa Anh Sơn được bắt đầu từ năm 2019

Chùa Anh Sơn nằm trong quần thể Khu di tích đền Cửa Lũy theo Quyết định số 2237/QĐ-UBND năm 2018 của UBND tỉnh Nghệ An với quy mô khu đất 15ha. Theo đó, cơ cấu phân khu chức năng và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan gồm: khu đền thờ chính, khu phủ thờ mẫu; trong đó, khu chùa (chùa Anh Sơn) có diện tích hơn 1,87ha. Ngoài ra, quần thể còn có các khu dịch vụ với diện tích hơn 1,2ha; khu sân lễ hội 0,5ha; khu trồng cây thuốc nam 0,4 ha; khu cây xanh, đồi núi, mặt nước 9ha và khu đất giao thông, bãi đậu xe 1,9ha.

Sau khi hoàn thiện, chùa Anh Sơn sẽ là một danh thắng trong quần thể văn hóa tín ngưỡng tâm linh tại Nghệ An.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày