Nghệ An: Mùa Vu lan ở chùa cổ Thuần Hậu

GNO - Vừa qua, 18-8 tại chùa Thuần Hậu (xã Bắc Thành, Yên Thành, Nghệ An) đã diễn ra lễ bông hồng cài áo nhân mùa Vu lan năm 2013 dưới sự chủ trì của ĐĐ.Thích Tuệ Minh - trụ xứ chùa Chí Linh - cùng huyện.

Cùng tham dự có ĐĐ.Thích Minh Đạt, trụ trì tịnh xá Ngọc Minh (thị xã Hoàng Mai) và hơn 1.000 đồng bào Phật tử trong và ngoài huyện.

Huu Tinh 2.jpg

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm với phần dâng hoa

Trước đó môt ngày, ĐĐ.Thích Tuệ Minh cùng đồng bào Phật tử tổ chức các nghi lễ tuyên sớ cầu siêu, cúng ngọ, tụng kinh Vu Lan và chương trình văn nghệ với chủ đề “Ơn cha, nghĩa mẹ”.

Trong ngày lễ bông hồng cài áo, ĐĐ.Thích Tuệ Minh đã thuyết pháp về ý nghĩa của việc cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu lan. Sau khi cài hoa, chư tôn đức đã chủ trì nghi lễ cúng tiến hương linh cửu huyền thất tổ, chư hương linh thờ tại chùa, sau đó cầu siêu cho vong linh người nhà của các Phật tử và cúng thí chúng sinh.

Huu Tinh 1.jpg

ĐĐ.Thích Tuệ Minh giảng về ý nghĩa hoa hồng cài áo

Huu Tinh.jpg

Lễ cầu nguyện cho cha mẹ

Được biết, chùa Thuần Hậu xây dựng vào thế kỷ XV trên đồi Thung Lĩnh xã Kim Thành (nay là xã Bắc Thành), huyện Yên Thành. Vào thời Tự Đức, chùa được trùng tu xây dựng với quy mô lớn. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, chùa là trụ sở chính quyền, cơ quan Đảng (chi bộ Hồ Mỹ Xuyên) hoạt động, là địa điểm cho bộ đội tập kết ra Bắc vào Nam, nơi cất giấu vũ khí phục vụ chiến tranh.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cùng  với sự tàn phá của chiến tranh, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhằm tôn tạo lại di tích lịch sử, tạo nên không gian thanh tĩnh, thiền vị, đáp ứng cho cầu tâm linh của người dân và Phật tử, chính quyền địa phương đã có công văn đề nghị UBND tỉnh, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cho phép phục hồi hoạt động tại chùa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày