Nghiệp

GNO - Khi Đức Phật dạy rằng người ta là chủ nhân của chính mình, rằng tất cả tùy thuộc vào mình, có nghĩa là hạnh phúc và khổ đau đến từ những hành vi tốt và không tốt, rằng chúng hun đúc thành không phải từ bên ngoài mà ở nơi sâu xa nhất của chính mình. 
8-9-hoa-dai.jpg
Ảnh minh họa

Cái nhìn này cho một cảnh trạng thực tiễn trong việc hàng ngày: khi tương quan giữa nhân và quả được thiết lập, người ta không cần nữa một ông cảnh sát nào để bắt buộc chúng ta phải cẩn trọng; lương tri sẽ thay thế chỗ ấy. 

Ví dụ, hãy giả thiết ở đây có một mớ tiền hay một viên ngọc quý và không có ai cả ở chung quanh, các bạn có thể dễ dàng chiếm lấy nó. Nhưng nếu các bạn biết rằng toàn bộ trách nhiệm về tương lai của các bạn đang nằm trong tay của các bạn, các bạn sẽ không làm thế.

>> Lời khuyên chân thành

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo các cơ quan báo chí

Báo Giác Ngộ đoạt giải Ba trong Giải Báo chí TP.HCM lần thứ 44

Tại lễ trao giải báo chí TP.HCM lần thứ 44, nhiều tác phẩm xuất sắc được vinh danh, ghi dấu sự dấn thân, trách nhiệm và sáng tạo của người làm báo. Báo Giác Ngộ đoạt giải Ba thể loại Tin, ảnh báo chí với tác phẩm Cùng âm nhạc vượt qua bóng tối của tác giả Trần Thế Phong.

Thông tin hàng ngày