Nghiệp

GNO - Khi Đức Phật dạy rằng người ta là chủ nhân của chính mình, rằng tất cả tùy thuộc vào mình, có nghĩa là hạnh phúc và khổ đau đến từ những hành vi tốt và không tốt, rằng chúng hun đúc thành không phải từ bên ngoài mà ở nơi sâu xa nhất của chính mình. 
8-9-hoa-dai.jpg
Ảnh minh họa

Cái nhìn này cho một cảnh trạng thực tiễn trong việc hàng ngày: khi tương quan giữa nhân và quả được thiết lập, người ta không cần nữa một ông cảnh sát nào để bắt buộc chúng ta phải cẩn trọng; lương tri sẽ thay thế chỗ ấy. 

Ví dụ, hãy giả thiết ở đây có một mớ tiền hay một viên ngọc quý và không có ai cả ở chung quanh, các bạn có thể dễ dàng chiếm lấy nó. Nhưng nếu các bạn biết rằng toàn bộ trách nhiệm về tương lai của các bạn đang nằm trong tay của các bạn, các bạn sẽ không làm thế.

>> Lời khuyên chân thành

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh hội nghị

Tây Ninh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Bính Ngọ, trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm

GNO - Sáng 16-3, tại trụ sở Văn phòng Ban Trị sự, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai phương hướng hoạt động Phật sự đầu năm Bính Ngọ, đồng thời rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh và trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm năm 2025.
"Từ bi với một người là cứu rỗi thế giới" - Ảnh: HQ

Tinh thần từ bi trong Phật giáo khi thiên tai

NSGN - Đạo Phật ra đời tại Ấn Độ trong bối cảnh các tôn giáo đều sinh hoạt theo phương thức du hành khất thực. Do đó, Tăng đoàn do Đức Phật thành lập cũng theo phương thức đó. Tuy nhiên, theo thời gian và không gian thay đổi, lối sống khất thực vẫn còn duy trì nhưng nội hàm đã thay đổi nhiều để tồn tại.

Thông tin hàng ngày