Ngôi chùa 303 năm tuổi sẽ được trùng tu

GNO - Một tu viện 303 năm tuổi của Phật giáo Tây Tạng ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, sẽ được chính phủ yểm trợ trùng tu trong năm nay.

Dự án 300 triệu nhân dân tệ (47,6 triệu USD) sẽ bắt đầu tại tu viện Labrang vào nửa sau năm 2012 và kéo dài trong thời gian 5 năm.

china-with-kids-labrang-monastery.jpg

Tu viện Labrang (ảnh) được xây dựng năm 1709, là một trong sáu tu viện có uy tín của phái Gelugpa, còn được gọi là phái Hoàng mạo, của Phật giáo Tây Tạng. Đây là trung tâm tôn giáo của khoảng 340.000 người Tạng sinh sống.

Mặc dù được tu sửa thường xuyên trong những thập kỷ gần đây, nhưng cấu trúc bằng bùn và gỗ này cần phải được cấp thiết gia cố do bị lún, nứt tường và dột mưa.

Vấn đề này làm ảnh hưởng đến đời sống của hơn 1.000 vị Lama trong tu viện và có thể làm gián đoạn việc sinh hoạt tôn giáo của Phật tử Tây Tạng ở địa phương.

Ngoài ra, nó cũng đe dọa đến những di sản của tu viện, bao gồm hơn 30.000 bức tượng Phật, 65.000 bộ kinh và một bộ sưu tập các bức bích họa.

Việc trùng tu tôn tạo, được chính phủ trung ương cấp kinh phí, sẽ gia cố kiến trúc của tu viện mà không làm thay đổi vẻ ban đầu của nó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày