Người bị tiểu đường nên ăn ít buổi trong ngày

Người tiểu đường tốt hơn thì nên bổ sung khoảng 30-40 g chất xơ mỗi ngày
Người tiểu đường tốt hơn thì nên bổ sung khoảng 30-40 g chất xơ mỗi ngày

GNO - Người mắc tiểu đường tuýp 2 có thể sẽ ít bị khó chịu do đói hơn nếu họ ăn một bữa sáng và một bữa trưa đầy đủ so với ăn 6 bữa nhỏ trong ngày. Đây là kết quả nghiên cứu của bác sĩ Hana Kahleova, thuộc Viện Y khoa Lâm sàng và Thử nghiệm ở Prague.

Phân tích sử dụng số liệu từ một nghiên cứu khác, so sánh chế độ ăn có kiểm soát mức calori của 54 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Mỗi người tham gia nghiên cứu trải qua 12 tuần ăn 6 bữa nhỏ mỗi ngày và sau đó trải qua 12 tuần chỉ ăn 2 bữa lớn là bữa sáng và bữa trưa.

Với 2 chế độ ăn trên, người tham gia nghiên cứu cho biết họ cảm thấy ít có dấu hiệu suy nhược hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn so với trước khi tham gia nghiên cứu nhưng những cải thiện về trạng thái tinh thần đạt được lớn hơn khi chỉ ăn 2 bữa lớn trong ngày.

Theo Kahleova, mặc dù ăn ít bữa hơn nhưng sẽ cảm thấy no lâu hơn so với ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Và tốt hơn thì nên bổ sung khoảng 30-40 g chất xơ mỗi ngày. Nếu cảm thấy đói vào buổi tối thì có thể dùng thêm món rau trộn.

Powers, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cũng tán thành với nghiên cứu này: Nghiên cứu tác động của cơ cấu và thói quen ăn uống đối với các triệu chứng suy nhược của bệnh nhân tiểu đường là quan trọng. Điều tối quan trọng với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 là cần có kế hoạch đối với việc “ăn khi nào” và “làm thế nào để giãn hấp thụ carbohydrate trong ngày” để duy trì tính ổn định của đường huyết và thể trọng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, theo tác giả, cần thêm các nghiên cứu có quy mô lớn hơn trong thời gian dài hơn để chính thức đưa ra lời khuyên cho các bệnh nhân.

Đức Hòa (Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày