Người Dalit tiếp tục có ý chuyển sang Phật giáo

GNO - Sau việc 180 gia đình nghèo khổ từ một số ngôi làng thuộc quận Saharanpur thuộc bang Uttar Pradesh chuyển đổi sang Phật giáo để phản đối sự bức hại, hàng chục gia đình Dalit khác ở quận Aligarh, cách đó khoảng 500 km, đã có ý chuyển đổi nếu công lý bị từ chối.

Theo các báo cáo, những người Dalit ở làng Keshavpur trong quận hôm Chủ nhật (21-5) đã đưa các hình tượng các vị thần và nữ thần từ trong nhà mình ra khỏi làng.

612845_thump.jpg


Nhiều gia đình tại một số ngôi làng thuộc quận Saharanpur chuyển sang Phật giáo

"Chúng tôi sẽ chuyển đổi nếu chúng tôi không có được công lý", cư dân của ngôi làng nói thêm rằng các thành viên trong cộng đồng đang nhận được những lời đe doạ từ những người Thakur hùng mạnh.

Các báo cáo nói rằng có một cuộc đụng độ giữa người Thakur và Dalit tại làng một vài ngày trở lại đây trên những cống nước đang xây dựng. Khoảng 20 người đã bị bắt trong vụ việc này.

Tuy nhiên, những người Dalit cáo buộc cảnh sát đã ủng hộ người Thakur và cố gắng lôi kéo người Dalit trong những hiện trường giả.

Thật ngạc nhiên tại Saharanpur cùng các gia đình Dalit đã chuyển đổi sau khi đụng độ với người Thakur tại làng Shabbirpur một vài ngày trở lại đây trong một đám rước. Cũng có những gia đình khốn khổ đã nhận chìm những hình tượng của các vị thần và nữ thần trên sông.

Các cuộc chuyển đổi tại Saharanpur và mối đe dọa chuyển đổi tại Aligarh đã gửi hồi chuông cảnh báo trong chính quyền ở đây và cảnh sát cũng như các quan chức khác đã vội vã đến hai quận trên để thuyết phục nhiều người không phải chuyển đổi.

Người Dalit tức giận với cảnh sát về hành động bị cáo buộc chống lại Bemem Sena, một tổ chức của người Dalit, mà lãnh đạo Chandrashekhar của họ đã bị cảnh sát truy nã vì đã kích động bạo lực tại Saharanpur.

Chính phủ Yogi Adityanath đã lôi kéo các đảng đối lập về việc không đảm bảo an toàn cho người Dalit. Các thành viên của BSP vào Chủ nhật cũng đã tổ chức phản đối trong chuyến thăm Adityanath tới Moradabad.

Văn Công Hưng
(theo Deccan Herald)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày