Người già khó được xuất gia

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

HỎI: Tôi năm nay 65 tuổi, tuy tôi mới biết Phật pháp gần đây nhưng rất tinh tấn tu học. Lòng tôi luôn hối tiếc vì sao mình đến với Phật pháp quá muộn màng. Hiện tôi rất khao khát được xuất gia và tu tập thật tinh tấn để cúng dường chư Phật. Nhưng có một bạn đồng tu nói chùa không nhận người lớn tuổi xuất gia. Tôi muốn hỏi điều đó có đúng không? Vì sao? Tôi nên tu tập thế nào?

(LIÊN ANH, Thảo Ðiền, Q.2, TP.HCM)

ÐÁP:

Bạn Liên Anh thân mến!

Có thể nói rằng, mọi người đều tu tập được nhưng với người lớn tuổi rất khó hội đủ các tiêu chuẩn để được tiếp nhận xuất gia. Lý do cũng rất đơn giản, vì tuổi già sức yếu không kham nổi ăn uống đạm bạc, thức khuya dậy sớm, công phu lao tác cực nhọc, cùng nhiều trở ngại khác nữa. Do vậy, với độ tuổi của bạn thì nên kết duyên với một đạo tràng gần nhà để tiện lui tới tu học, tụng niệm. Ngoài ra, cần nỗ lực tự tu tập tại gia để vun bồi công đức làm hành trang cho Ðới nghiệp vãng sanh hay gieo duyên xuất gia ở kiếp sau.

Bạn cũng không nên quá hối tiếc vì nhân duyên đến với Phật pháp muộn màng của mình. Vì nếu biết tu thì không có gì sớm hay muộn cả. Ðức Phật đã dạy: “Ai sống một trăm năm/Không thấy Pháp tối thượng/Tốt hơn, sống một ngày/Thấy được Pháp tối thượng (HT.Thích Minh Châu dịch, PC.115). Bạn đã thấy được Chánh pháp tức là thấy được đường đi cho cuộc đời của mình rồi.

Sự tu tập căn bản là từ nơi tâm. Nên ở nhà vẫn tu được bằng sự quyết tâm nỗ lực tinh tấn. Nếu được thì bạn nên chọn pháp môn Niệm Phật để hành trì. Tin tưởng sâu sắc vào cõi Cực lạc cùng với đại nguyện tiếp độ chúng sanh về Cực lạc của Phật A Di Ðà. Phát nguyện thành khẩn và tha thiết được vãng sanh về cảnh giới thù thắng ấy. Trì niệm sáu chữ hồng danh Nam-mô A Di Ðà Phật càng nhiều, liên tục, không gián đoạn thì càng tốt.

Với đầy đủ hành trang Tín-Nguyện-Hạnh như đã nói, chắc chắn bạn sẽ gặt hái nhiều hoa trái thành công trong tu tập.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Quảng Tùng trao bảng tượng trưng tịnh tài cúng dường Quỹ Bảo trợ học đường của Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội

Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội tổ chức gặp mặt, cầu nguyện quốc thái dân an Xuân Bính Ngọ - 2026

GNO - Sáng nay, ngày 14-3 (26-1-Bính Ngọ), Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đầu xuân Bính Ngọ - 2026. Nhân dịp này, Học viện đã cử hành nghi lễ cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Một vị Tăng đang tìm hiểu thông tin các đại biểu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được niêm yết tại điểm bầu cử chùa Vĩnh Nghiêm (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] TP.HCM: Điểm bầu cử tổ chức tại các chùa sẵn sàng đón tiếp cử tri vào Ngày hội non sông

GNO - Chùa Vĩnh Nghiêm, thiền viện Quảng Đức, chùa Chantarangsay (P.Xuân Hòa) là ba trong nhiều tự viện khác trên địa bàn TP.HCM được chọn làm điểm bỏ phiếu đã hoàn thiện các khâu chuẩn bị, sẵn sàng đón tiếp cử tri đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp vào sáng mai 15-3.

Thông tin hàng ngày