Người tiên phong phát triển thiền Vipassana qua đời

GNO - SN Goenka, người tiên phong phát triển dòng thiền Vipassana và thành lập nhiều trung tâm thiền ở nhiều nước, gồm cả Thái Lan, vừa qua đời vào tối hôm qua, Chủ nhật, 29-9, hưởng thọ 90 tuổi.

Ông ra đi trong trạng thái nhẹ nhàng vào lúc 10g40 tối (tức 12g10 sáng nay theo giờ Thái Lan) tại nhà riêng ở Mumbai, trang web thaidhamma.net hôm nay cho biết.

Goenka.jpg

Ông SN Goenka qua đời vào tối hôm qua, Chủ nhật, 29-9, hưởng thọ 90 tuổi - Ảnh: BP

Tang lễ sẽ được cử hành vào ngày thứ Ba, 1-10, tại Trung tâm Lễ tang Điện tử tại Mumbai. Ở Thái Lan, nghi thức tưởng niệm cũng sẽ được cử hành tại City of Dhamma, Bangkok, từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ngày thứ Ba, 1-10.

Tất cả các hành giả tại Thái Lan được mời tham dự lễ tang, trang tin điện tử thông báo.

Goenka sinh ra tại Ấn Độ nhưng lớn lên tại Myanma, lập gia đình với bà Mata Elaichidevi và có 6 người con trai, Indo Asian News Service, một trang web khác cho biết.

Nhà lãnh đạo tinh thần này được nhiều hành giả trên thế giới biết đến, bao gồm cả Thái Lan. Ông đã thiết lập tám trung tâm thiền ở Thái Lan và trung tâm thứ chín đang được xây dựng, tọa lạc tại Udon Thani. Các trung tâm này cung cấp thường xuyên các khóa thiền cho người mới bắt đầu đến nâng cao.

Lần đầu tiên ông hướng dẫn các phương pháp thiền đến Phật tử vào năm 1969 và sau đó đã thành lập Viện Vipassana quốc tế, được biết đến với tên gọi Dhamma Giri, tại Igatpuri, một thị trấn nhỏ cách Mumbai 136km, vào năm 1974

Ông đã đến Thái Lan vài lần để gặp những học trò người Thái của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.

Thông tin hàng ngày