Ngưu bàng hầm mơ muối

GNO - Ngưu bàng thường được trồng nhiều ở miền Bắc để làm món ăn, khá bổ dưỡng với vị ngọt rất tự nhiên từ củ nên không cần sử dụng gia vị khi chế biến - là món chay đủ dưỡng chất, thích hợp cho tất cả mọi người.

IMG_2397.JPG


Ngưu bàng hầm mơ muối - Ảnh: Nguyên Hân

Nguyên liệu chế biến món này gồm ngưu bàng, mơ muối và gừng.

Rửa sạch đất trên củ ngưu bàng một cách nhẹ nhàng với 1 bàn chải mềm hoặc dụng cụ tương tự. Đừng bỏ vỏ ngoài vì nó tạo ra mùi thơm dễ chịu cho món ăn.

Cắt củ ngưu bàng dài cỡ đường kính nồi, thêm mơ muối và nước vừa đủ 
Khi nước sôi, hạ nhiệt để sôi liu riu cho tới khi ngưu bàng mềm tầm 7-8 tiếng đồng hồ, cố gắng để ngưu bàng tiết ra càng nhiều nước càng tốt.

Theo đó, thường tỷ lệ 200g ngưu bàng:1 quả mơ muối và 1 muỗng cà phê giấm mơ - có thể gia giảm tùy khẩu vị. Cạn nước cho gừng cắt chỉ vào trộn đều.

Cách chế biến món ngưu bàng hầm mơ muối có lẽ khó nhất là thời gian, còn lại đều rất đơn giản. Đây là món ăn ngon lành với vị ngọt rất tự nhiên - có thể ăn chơi như một món mứt nhưng không sử dụng đường, hoặc dùng với cơm cháo đều rất ngon.

Nguyên Hân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày