Nguyên nhân làm tiểu đường khó kiểm soát

GNO - Chế độ ăn uống và thuốc men thiếu khoa học, không đáng tin cậy làm cho việc kiểm soát tiểu đường trở nên khó khăn hơn. Đây là kết quả được đăng trên Reuters Health ngày 29-12 qua.

Nghiên cứu do bác sĩ Seth Berkowitz, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Boston) dẫn đầu, khẳng định: Chúng tôi nhận thấy rằng thực phẩm và dược phẩm là hai nhân tố có liên quan đến khả năng kiểm soát tiểu đường.

tieu duong.jpg

Thực phẩm và thuốc men thiếu khoa học làm tiểu đường khó kiểm soát

Tiểu đường tuýp 2 khá phổ biến và thường có liên quan tới thừa cân, béo phì. Tiểu đường tuýp 2 làm cho tế bào trong cơ thể trở nên kháng insulin hoặc cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết, trong khi đó vai trò của insulin là giúp đường huyết đến các tế bào. Hiện tại Hoa Kỳ có khoảng 29 triệu người, tức khoảng 9% dân số mắc tiểu đường, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu thu thập từ tháng 6-2012 đến 10-2013 của 411 người mắc tiểu đường đang điều trị ở các bệnh viện và trung tâm y tế tại Massachusetts. Tất cả các bệnh nhân đều có bảo hiểm, trong đó 60% là tiểu đường không thể kiểm soát và 40% là không đủ khả năng cho thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu khác.

Cụ thể, có khoảng 28% cho biết họ không có thuốc uống vì không đủ tiền mua, 14% không thể chi trả các hóa đơn sinh hoạt, 20% không tiếp cận được với nguồn thực phẩm đáng tin cậy và 11% không có chỗ ở ổn định.

Nghiên cứu đi đến kết luận rằng: Những bất cập về nhu cầu thực phẩm và thuốc men dẫn đến việc kiểm soát tiểu đường kém hiệu quả.

Trong khi đó, bệnh nhân tiểu đường cần có đủ điều kiện cần thiết để tuân thủ một cách nghiêm ngặt về chế độ ăn và điều trị bằng thuốc để đối mặt với bệnh này.

Đức Hòa (Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày