NGUYÊN NHÂN XÂY DỰNG CƠ SỞ KIỀU ĐÀM DI TẠI ẤN ĐỘ

Người Việt Nam đi chiêm bái Phật tích, ghé lại chùa Kiều Đàm Di, phần nhiều họ đều đặt câu hỏi với chúng tôi rằng:

- Nguyên nhân nào quý cô lại sang đây làm chùa?

- Làm chùa tại đây có mục đích gì?

- Tiền đâu mà xây chùa lớn như vậy?

I. Từ nhỏ chúng tôi được duyên xuất gia tu học và khi được học Kinh luật, mới biết được người nữ xuất gia vẫn chứng Thánh quả, giải thoát. Người xuất gia đầu tiên là Tổ sư Kiều Đàm Di và 500 người nữ dòng họ Thích được ngài Ananda xin Phật cho xuất gia.

II. Được sống an lạc trong chánh pháp nên “Uống nước phải nhớ nguồn”. Chúng tôi ước nguyện đền ơn Đức Bổn Sư và Tổ Sư Ni - do nguyên nhân trên, năm 1992, chúng con, chúng tôi có thờ tôn tượng Tổ Kiều Đàm Di và chư Thánh Ni tại bờ biển Phước Hải, nhưng chưa đủ duyên xây dựng tại đây. Sau đó, chúng tôi theo đoàn hành hương sang Ấn Độ chiêm bái Phật tích và tìm được di tích nơi người nữ xuất gia - gia nhập Tăng đoàn tại Vaishali. Chúng tôi đã mua đất và nguyện xây dựng một di tích đánh dấu nơi người nữ xuất gia với mục đích:

1. Nhắc nhở chúng tôi - hàng Ni giới hậu lai tinh tấn tu hành theo đúng chánh pháp thì chắc chắn vẫn được giác ngộ, giải thoát.

2. Nhắc nhở hậu lai ghi nhớ công ơn của bậc tiền bối - đó là đền ơn đáp nghĩa, tình cảm tối thiểu của mỗi con người.

3. Tạo duyên cho chư Ni và Phật tử chiêm bái Phật tích, tăng trưởng niềm tin và gieo duyên lành cho đời sau.

4. Tạo lập nơi dừng chân khi Phật tử đi chiêm bái và nhất là người Việt Nam ở khắp năm châu bốn biển hữu duyên sẽ gặp nhau tại đây cùng sách tấn tu học.

5. Tránh hiện tượng phá Bát Kỉnh pháp có thể xảy ra (chúng tôi phải tôn trọng lời hứa của Tổ Kiều Đàm Di trước Thế Tôn)

6. Chư Ni khi học xong có nơi tu tập một thời gian để đạo lực đầy đủ, sau đó mới nhập thế hành đạo.

7. Tiếp tay cùng chư Ni thế giới noi gương người đi trước, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức.

8. Tất cả chư Ni và Phật tử tại đây đều phải ghi nhớ:

a. Sống đúng tinh thần lục hòa theo lời Phật dạy.

b. Không tham gia chính trị.

c. Không phân biệt hệ phái.

d. Không phân biệt màu da, sắc tộc.

e. Nguyện trọn đời tu tập theo Phật để được giải thoát.

f. Phước - Huệ song tu, lợi mình - lợi người.

g. Tạo mọi điều kiện cho người nữ Ấn Độ được tu tập như chúng ta.

III. Khi có vị đặt câu hỏi thứ 3, chúng tôi trả lời giản dị rằng do Phật Tổ cho, và cũng đúng như vậy, chúng tôi rất tin điều đó. Vì vậy, trong thời gian xây dựng, chúng tôi đã đem hết tâm lực không ngại gian lao, không nài khó nhọc nên được sự chứng minh chú nguyện của chư Phật, chư Tổ, chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử trong và ngoài nước nhiệt tâm đóng góp giúp đỡ nên Phật sự tại đây tiến triển nhanh chóng và tốt đẹp.

IV. Sau khi xây dựng chùa tháp tại Ấn Độ, nếu đất đai tại Phước Hải thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu được ổn định, chúng tôi sẽ trở về nước xây dựng một đạo tràng dù lớn hay nhỏ, gọi chút lòng thành đền ơn Tổ quốc trong muôn một, sau thờ Phật - Tổ sư Ni cho Phật tử không đủ duyên sang Ấn Độ có nơi lễ bái - tịnh tâm - tu tập.

Ngày 15 tháng 6 năm 2016
Trụ trì chùa Kiều Đàm Di tại Ấn Độ

Tỳ-kheo-ni Thích nữ Khiết Minh


* Để tự giới thiệu thông tin (bài viết PR) hoặc đăng banner quảng cáo trên Giác Ngộ online, kính mời quý khách hàng liên hệ người phụ trách qua số điện thoại 0906951089 hoặc email: chuctamanh@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày