Nha Trang có vườn hoa xuân miễn phí

GNO - Thành thông lệ, từ 28 tết và kéo dài đến mùng 6 tết, vườn hoa Trường Sơn ở số 8 Trường Sơn (Nha Trang, Khánh Hòa) mở cửa đón khách tham quan và không thu phí vào cửa, lại còn giữ xe miễn phí.

Trong nhiều năm nay, ngoài chức năng  là một Công ty chế biến lâm sản, nơi này đã  gây giống mai trở thành một vườn mai độc đáo nhất với diện tích gần 5.000m2, có 2.000 gốc mai được gây trồng, chiết cành tạo thế, mà ông Lê Văn Luật, giám đốc công ty đã gầy dựng và tâm huyết tạo thành.

duong vao vuon hoa truong son.JPG


Thiếu nữ đến thăm vườn mai và diện áo dài để tạo những album ảnh mùa xuân

Theo thói quen, năm nào cũng vậy, đợi tới ngày vườn mai 2.000 gốc mở cửa, tôi luôn là người khách đầu tiên tìm tới, để ngắm nhìn cả rừng mai vàng tuyệt hảo. Mà có thể khẳng định là chưa có một vườn mai nào đẹp, được chăm sóc kỳ công như thế. Độc đáo hơn nữa là khách tới thăm được miễn phí cả tiền gởi xe, được uống trà đàm đạo - như người chơi hoa mai muốn cùng chia sẻ cái tâm đắc của mình với người khác.

Đến vườn xuân giữa lòng thành phố ấy, rất nhiều người đều bất ngờ vì đi giữa một rừng mai thật sự. Bởi khó có nơi nào có nhiều hoa mai như thế, và cũng có khó nơi nào mà bàn tay chuyên môn của người nghệ nhân đã tạo ra những dáng mai đẹp, chăm sóc mai bất chấp thời tiết đỏng đảnh như thế nào, để từ 28 tháng chạp, cả khu vườn rực rỡ sắc vàng.

Ngay cổng chính có cả mấy chục gốc mai lão đạt tới đỉnh nghệ thuật với những thế mai hoàn hảo. Thường thì những gốc mai lão ấy là của để dành, không  bán. Chúng được chăm sóc từ những gốc mai cổ thụ tìm được trong rừng sâu, được tạo thế và ghép cành để nỏn nuột những bông hoa xuân lay động trong gió. Một lối khác là những gốc mai tự nhiên, vươn thẳng cành, mặc sức mà nở hoa. Trong  vườn còn có cả những loại mai kiểng tạo dáng nhỏ, vừa vặn cho khách muốn mua về để chưng trong phòng khách những ngày xuân.

 Để có vườn mai thành một điểm tham quan cho du khách vào những ngày xuân về, những người trồng mai đã dày công hơn 15 năm gây dựng, áp dụng kỷ thuật chăm sóc  mai rất khoa học. Cho nên, dẫu thời tiết thất thường, mai vườn kém nở, thì vườn mai 5.000 gốc vẫn lộng lẫy trong gió xuân, tạo nên một cảnh sắc tuyệt vời.

mai co thu.JPG
Mai được chăm sóc để mỗi năm lại đón khách về tham quan trong niềm hoan hỷ

huong duong vuon hoa truong son.JPG
Năm nay còn có cả hướng dương nở rộ một trời xuân

 Năm nay là năm thứ  bảy vườn mai mở cửa cho khách du xuân ghé vào. Tiếng lành đồn xa, nơi đây không hề trưng bảng giới thiệu, mà mọi người cứ tìm tới để thỏa lòng nhìn ngắm những cánh mai vàng chao lay, loài hoa tượng trưng mùa xuân của đất trời phương Nam.

Đặc biệt, theo ghi nhận của CTV Giác Ngộ, năm 2019 này còn có cả một vườn hoa hướng dương gần 500 gốc đang nở hoa, xôn xao trong nắng.

Khuê Việt Trường

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày